Đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1, hải trình ý nghĩa
Thursday, May 05, 2022 8:15 PM GMT+7
(ĐCSVN) - Hải trình đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở các đảo của huyện Trường Sa và Nhà giàn DK1 khép lại, với thành viên Đoàn công tác số 3, đây thực sự là hải trình giàu ý nghĩa; là cơ hội để các thành viên được đến, hiểu thêm về những khó khăn, vất vả và quyết tâm của quân dân huyện đảo Trường Sa trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thềm của Tổ quốc.

Thiêng liêng, trân trọng, cảm động… là những cảm xúc chung của hơn 230 đại biểu thuộc Đoàn công tác số 3 khi được đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở các đảo của huyện Trường Sa và Nhà giàn DK1. Trong hải trình đầy ý nghĩa này, Đoàn công tác số 3 đã đến thăm 9 đảo của huyện Trường Sa và Nhà giàn DK1/20. Đoàn công tác đã dự lễ chào cờ trên đảo Trường Sa, tổ chức Lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại quần đảo Trường Sa với nghi thức trang nghiêm, xúc động; dâng hương Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; thăm các chùa trên các đảo; thăm hỏi, động viên, tặng quà và giao lưu văn hóa, văn nghệ với quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1…

Chị Trần Thị Hòa chụp ảnh cùng chiến sĩ trẻ tại đảo Sinh Tồn Đông.

Lần đầu tiên được đến với Trường Sa, chị Trần Thị Hòa, cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xúc động cho biết: “Nhìn những chiến sĩ trẻ nơi đây tôi cảm nhận rõ ở họ ý chí, lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dù còn rất trẻ, có đồng chí sinh năm 2001, 2002 nhưng họ đã sẵn sàng xa gia đình, quê hương để giữ gìn biển đảo. Tôi và các thành viên trong Đoàn thực sự khâm phục những người lính trẻ ở Trường Sa. Sau chuyến công tác, tôi sẽ kể về họ để các bạn trẻ trong đất liền thêm trân trọng cuộc sống hòa bình hiện nay”.

Cùng chung cảm xúc nói trên, PGS.TS Mai Văn Trịnh, Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp, Đảng uỷ viên Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) chia sẻ: “Trước đây, tôi từng biết đến Trường Sa qua những lời kể, những thước phim tư liệu hay những vần thơ, những bài hát… Hôm nay, vinh dự có mặt trong Đoàn công tác đến với quân, dân Trường Sa, tôi cảm thấy hết sức xúc động, thiêng liêng. Giữa muôn trùng sóng gió, xa đất liền, nhưng những người lính Trường Sa vẫn công hiến cả tuổi thanh xuân và luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Điều đó cũng là động lực để từng thành viên trong Đoàn cố gắng hoàn thành tốt công việc chuyên môn của mình, giáo dục tốt các thế hệ trẻ về niềm tự hào dân tộc, tầm quan trọng của việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Được biết, tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Những năm qua, chủ trương này đã được Quân chủng Hải quân phối hợp với các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả. Hoạt động của các đoàn đại biểu đã góp phần tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo; huy động các nguồn lực ủng hộ Trường Sa và Nhà giàn DK1, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phát huy những kết quả đó, năm nay, hơn 230 đại biểu thuộc Đoàn Công tác số 3 đã trực tiếp mang theo nhiều món quà ý nghĩa tặng quân và dân trên đảo, tàu trực, Nhà giàn DK1/20 và các lực lượng phục vụ tổ chức chuyến công tác. Những phần quà dù lớn hay nhỏ cũng đều thể hiện sự quan tâm, tình cảm trân quý của các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân cả nước dành cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa với tinh thần “Trường Sa vì cả nước, cả nước vì Trường Sa”; “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Công Chính, Chính trị viên đảo Trường Sa chia sẻ: “Dù xa đất liền, song cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và nhân dân cả nước. Mỗi đoàn công tác đến với đảo, còn là nguồn động viên to lớn để chúng tôi thêm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”.

Một điều mà có lẽ mỗi thành viên trong Đoàn đều cảm thấy tiếc nuối đó là do điều kiện sóng to, Đoàn không thể lên được Nhà giàn DK1/20. Thủ trưởng Đoàn gửi lời hỏi thăm, động viên qua bộ đàm. Những phần quà được kéo lên nhà giàn bằng hệ thống ròng rọc… Nhiều thành viên Đoàn công tác lau vội những giọt nước mắt khi không thể lên trực tiếp thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Nhà giàn DK1/20…

Trung tá Nguyễn Công Chính, Chính trị viên đảo Trường Sa chụp ảnh cùng tác giả. 

Theo đồng chí Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Hải Quân, Trưởng Đoàn công tác số 3, trong thời gian 9 ngày với hải trình hơn 1.000 hải lý, Đoàn công tác số 3 đã hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, Đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, để lại cho quân và dân trên các đảo tình cảm sâu nặng, ấm áp nghĩa tình. Với tinh thần tích cực, khẩn trương đầy trách nhiệm, các thành viên trong Đoàn đã tham gia đầy đủ những hoạt động với quân dân huyện đảo Trường Sa bảo đảm chu đáo, chất lượng, nghĩa tình. Qua đó, tiếp thêm động lực để quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/20 an tâm gắn bó với biển, đảo, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Hải trình đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở các đảo của huyện Trường Sa và Nhà giàn DK1 khép lại khi Nhà giàn DK1/20 dần lùi lại phía sau tàu Trường Sa 571. Với hơn 230 thành viên Đoàn công tác số 3, đây thực sự là hải trình giàu ý nghĩa; là cơ hội để các thành viên được đến, hiểu thêm về những khó khăn, vất vả và quyết tâm của quân dân huyện đảo Trường Sa cũng như cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Nhà giàn DK1 trong sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cho hay, nước này đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nhận định rằng Bắc Kinh gây ra rủi ro an ninh cho Washington nhiều hơn Nga.
Ukraine nói Nga đã sử dụng kho vũ khí chiến lược
Tổng thống Pháp: Phương Tây nên tính đến đáp ứng yêu cầu an ninh của Nga
Nhật Bản dự định chi 318 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng 5 năm tới
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.