Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa
Tuesday, May 10, 2022 7:21 PM GMT+7
TPO - Trong lúc hành nghề câu mực trên vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu cá QNg-90918 TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (50 tuổi, trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 43 lao động, bị một tàu nước ngoài sử dụng vũ khí khống chế, cướp tài sản.

Ngày 10/5, Đồn biên phòng Bình Thạnh - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đang tiến hành xác minh vụ việc tàu cá QNg-90918 TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, bị một tàu nước ngoài khống chế, cướp tài sản ở vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa ảnh 1

Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo lời của ngư dân Ngô Thanh Vinh, sự việc xảy ra khoảng 10h ngày 16/4. Thời điểm trên, tàu QNg-90918 TS khai thác hải sản tại vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì xuất hiện một tàu sắt nước ngoài mang số hiệu 3915 chở theo một số người có trang bị vũ khí. Tàu sắt này tấn công tàu cá của ông Vinh.

Trong số người đi trên tàu sắt có 7 đối tượng sử dụng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu QNg-90918 TS cướp đi 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. "Chúng yêu cầu tôi qua tàu sắt ký giấy tờ, nhưng tôi phản đối. Khi tôi không rời phương tiện của mình thì bị chúng đánh đập", ông Vinh nói.

Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa ảnh 2

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi tiếp tục lấy lời khai để xác định rõ thông tin tố cáo từ phía ngư dân.

“Nhóm người lên tàu giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết anh em về phía mũi tàu để khống chế. Chúng điều tra bao nhiêu người, lục soát xem có ai trốn trong khoang máy không. Một người đi vào cabin bảo tôi nộp 10.000 USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn dây chuyền. Nhưng bọn tôi đi biển đâu có mang theo thứ đó. Lục soát không có những đồ vật theo yêu cầu, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt”, ông Vinh bức xúc kể lại.

Sau khi trấn áp, cướp tài sản, tàu nước ngoài phát hiện 2 tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa lớn tiến đến gần. Thế nên các đối tượng ra dấu hiệu cho đồng bọn xuống ca nô rời đi. Thuyền trưởng Vinh và ngư dân đi trên tàu QNg-90918 TS tiếp tục hành nghề cho đến ngày hôm qua (9/5) mới vào bờ và trình báo với lực lượng Bộ đội biên phòng cùng cơ quan chức năng.

“Mình không tấc sắt trong tay mà nó dùng vũ khí trấn áp như vậy thì chịu chứ biết làm gì”, ngư dân Vinh bày tỏ.

Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa ảnh 3

Ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi phối hợp cùng Công an tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh làm việc trực tiếp với ngư dân Ngô Thanh Vinh, xác định thiệt hại và tiến hành các bước điều tra, xác minh để làm rõ tàu nước ngoài nào đã tấn công, cướp tài sản của ngư dân đi trên tàu QNg-90918TS trong lúc hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại úy Nguyễn Hà Phương- Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi cho biết, đơn vị chỉ đạo cho lực lượng trạm kiểm soát nắm chắc hoạt động của tàu cá từ khi xảy ra vụ việc cho đến khi tàu về bến. Ngoài ra, phối hợp với Phòng Trinh sát BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện, làm việc với thuyền trưởng và các thuyền viên đi trên tàu QNg-90918 TS để xác minh, kết luận báo cáo về cấp trên theo đúng quy định.

Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài uy hiếp, cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa ảnh 4

Tàu cá QNg-90918 TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, bị tàu nước ngoài uy hiếp cướp tài sản.

Theo thông tin từ các ngư dân trên tàu QNg-90918TS, cùng thời điểm tàu của họ bị tàu nước ngoài tấn công cũng có một tàu cá của ngư dân Bình Định bị tàu nước ngoài này truy đuổi, khống chế, đánh đập các ngư dân đi trên tàu.

Hiện vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng Quảng Ngãi tiếp tục lấy lời khai để xác định rõ thông tin tố cáo từ phía ngư dân nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà con khi hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.