Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
Thursday, August 04, 2022 7:47 PM GMT+7
QĐND - Những năm qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) hoạt động ngày càng hiệu quả, bảo đảm tốt việc chăm sóc sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho quân và dân.

Nhiều ca bệnh khó và phẫu thuật nặng đã được y, bác sĩ thực hiện ngay tại đảo, giành lại sự sống cho người bệnh giữa khơi xa.

Từ tổ quân y 3 người phát triển lên bệnh xá, nay là Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Thành quả đó ngoài nỗ lực của quân dân trên đảo là sự chung tay giúp sức rất lớn từ đất liền. Đại úy, bác sĩ Nguyễn Quang Huy, phụ trách Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, chia sẻ: "Tôi đã cấp cứu nhiều ca nhưng đáng nhớ nhất là ca cấp cứu ngư dân tàu cá Quảng Ngãi vào tháng 2-2022. Khoảng 20 giờ, bệnh nhân được đưa vào trung tâm y tế trong tình trạng ý thức lơ mơ. Chưa kịp chụp chiếu tấm phim nào thì bệnh nhân đã suy hô hấp nên chúng tôi vội cấp cứu và hồi sinh tim, phổi. Nhận định bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, các y, bác sĩ đã cấp cứu tràn khí màng phổi để bệnh nhân thở, tạm thời bảo vệ được tính mạng. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, chúng tôi hội chẩn ngay với Bệnh viện Quân y 175, rồi đề nghị cấp trên chuyển bệnh nhân vào đất liền bằng trực thăng. Ở bệnh viện trong đất liền, bệnh nhân được lọc máu, hỗ trợ ECMO (tim, phổi nhân tạo) để điều trị".

Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu

Thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa.

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa với kiến trúc độc đáo như đôi bàn tay che chắn cho các bệnh nhân ở vùng biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây không chỉ là địa chỉ quen thuộc của quân dân trên đảo mà còn là điểm tựa chăm sóc sức khỏe cho ngư dân vươn khơi bám biển dài ngày. 

Ngư dân khi vào trung tâm y tế không chỉ được các y, bác sĩ thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, mà cán bộ, chiến sĩ trên đảo còn luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ về mọi mặt, sẵn sàng hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tàu thuyền của ngư dân hỏng được cán bộ, nhân viên âu tàu sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí, cung cấp dầu, nhớt bằng giá trong đất liền. 

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa do các y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 luân phiên đảm nhiệm. Trước khi ra đảo công tác, các bác sĩ chuyên khoa đều được đào tạo lại để thành bác sĩ đa khoa. Từ khi được nâng cấp thành trung tâm y tế, các ca cấp cứu nội-ngoại khoa đã được thực hiện tại đảo.

5 năm qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt ngư dân; thu dung, cấp cứu hơn 1.500 trường hợp; phẫu thuật loại 1 và 2 cho 98 ca; kịp thời đề nghị vận chuyển 63 bệnh nhân vào đất liền điều trị...

Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, chia sẻ: "Từ một tổ quân y, rồi thành bệnh xá với trang thiết bị, thuốc men còn thiếu thốn, khó khăn. Đến nay, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã phát triển hiện đại, tương đương với trung tâm y tế cấp huyện trong đất liền. Đó là thành quả của sự chung tay với tấm lòng “cả nước vì Trường Sa”. Trước đây, các ca bệnh nặng, quá khả năng điều trị thì phải chờ tàu hàng, tàu trực, tàu cá chở về đất liền, thiếu trang thiết bị đi kèm như máy thở. Nay bệnh nhân nặng được Bộ Quốc phòng điều động vận chuyển bằng máy bay trực thăng nên tăng cơ hội được cứu sống. Cùng với đó, hệ thống Telemedicine kết nối trực tiếp nên các bác sĩ ở Bệnh viện Quân y 175 có thể hội chẩn cùng các thầy thuốc trên đảo. Qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rất nhiều".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.