Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
07 Tháng Năm 2020 6:21 CH GMT+7
Cho dù phía Trung Quốc ngang ngược tuyên bố cấm đánh bắt cá ở Biển Đông kể từ ngày 1/5/2020, nhưng hành động phi lý đó không ngăn được tàu cá của ngư dân Việt Nam vươn khơi đánh bắt trong hải phận Tổ quốc mình.

Sáng 6/5, chúng tôi có mặt tại cảng cá Kỳ Hà thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chứng kiến rất nhiều tàu cá ra khơi và cập cảng, không khí rất rộn ràng.

Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh

Tàu cá Quảng Nam chuẩn bị vươn khơi bám biển. 

Tàu cá QNa 91144 TS, công suất 700CV của ngư dân Huỳnh Trương (50 tuổi), trú xã Tam Quang cùng 14 thuyền viên đã vừa cập cảng sau gần 1 tháng vươn khơi đánh bắt hải sản trở về từ vùng biển Hoàng Sa. Ngay sau khi tàu vừa cập cảng, các thuyền viên trên tàu tranh thủ bán 7 tấn cá nục tươi rói cho thương lái và phân công các ngư dân khác kiểm tra máy móc, ngư lưới cụ để chuẩn bị vươn khơi trở lại.

 “Tôi và các ngư dân khác có biết thông tin việc Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5. Tuy nhiên, việc ban hành lệnh cấm này rất phi lý nên chúng tôi vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển. Qua đó, góp phần bảo vệ chủ chuyển biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”- ông Trương nói.

Tàu cá QNa 91036 TS, công suất 730CV, của ngư dân Phạm Văn Ngói (52 tuổi), trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam sau 20 ngày đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa đã mang về 8 tấn cá nục và nhiều hải sản khác vừa cập cảng. 

Ông Ngói cho biết, việc phía Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt  trên Biển Đông đối với ngư dân Việt Nam chẳng có ý nghĩa gì vì rất phi lý. Biển của ta do cha ông ta để lại, nghề biển ăn sâu trong máu thịt, giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh, vì thế không thể bỏ biển được. “Bán cá xong, nghỉ vài hôm chúng tôi lại ra khơi”- ông Ngói nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, hiện toàn xã có khoảng 24 tàu cá đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, với hơn 500 lao động. Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông là hết sức phi lý. Do đó bà con ngư dân địa phương vẫn ra khơi đánh bắt bình thường.

Ông Ngô Tấn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam có 750 tàu thuyền, trong đó có 36 tàu vỏ thép với khoảng gần 10.000 lao động hiện nay vẫn tiếp tục đánh bắt xa bờ. Ngư dân chúng ta vẫn luôn hiện diện ở 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việc Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông không có giá trị đối với ngư dân ta. Chúng ta vẫn quyết tâm bám biển.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi, ông Ngô Tấn cho hay, các cơ quan, ban ngành luôn khuyến khích ngư dân thành lập các Tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để thông tin liên lạc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn. Tất cả các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều được trang bị máy thông tin liên lạc đầy đủ, trong đó có trang bị máy giám sát hành trình… Những  thiết bị này kết nối với đất liền nên rất thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi.

Theo daidoanket.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành tuyên bố, nước này không quan tâm tới việc trở thành nền kinh tế số một thế giới mà muốn tập trung vượt Mỹ ở một lĩnh vực khác.
Nga đưa binh sĩ đến Belarus tập trận chung gần biên giới Ukraine
Anh chuyển tên lửa cho Ukraine, tàu chiến Nga rời cảng giữa căng thẳng
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.