Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi
Saturday, July 31, 2021 6:36 PM GMT+7
Mùa mưa bão đang đến. Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa) luôn là điểm tựa bình yên cho ngư dân giữa trùng khơi.

Cách đất liền hơn 400 hải lý về phía Đông, Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Song Tử Tây (gọi tắt là Âu tàu Song Tử Tây) do Hải đoàn 128, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành.

Hướng dẫn tàu cá vào neo đậu tránh bão tại Âu tàu. Ảnh: Công Hoan.

Hướng dẫn tàu cá vào neo đậu tránh bão tại Âu tàu. Ảnh: Công Hoan.

Mùa mưa bão năm nay đang đến, Trung tâm không chỉ sửa chữa tàu cá và phục vụ nhu yếu phẩm cho ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn là địa chỉ tin cậy để ngư dân tránh trú bão an toàn mỗi khi biển động, bão giông.

Ðến với Âu tàu, bà con ngư dân được tư vấn khám, chữa bệnh tại bệnh xá đảo Song Tử Tây; tàu được cấp nước ngọt và được sửa chữa miễn phí tiền công; cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm bằng với giá trong đất liền; được bố trí, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho ngư dân trong những ngày tàu neo đậu tránh gió bão. Ngoài chức năng cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá, Âu tàu còn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.

Là một trong những ngư dân được hỗ trợ, giúp đỡ từ cán bộ, nhân viên Âu tàu và tận tình cứu chữa của đội ngũ y, bác sỹ bệnh xá đảo Song Tử Tây, ngư dân Đỗ Quốc Tâm, thuyền trưởng tàu cá BĐ 97092TS kể lại: Rạng sáng ngày 18/10/2020, khi đang khai thác hải sản ở phía tây nam đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý, do bất cẩn, anh Tâm bị điện giật, đầu bị va đập do ngã xuống mặt thuyền nên bất tỉnh.

"Rất may, sau khi anh em liên lạc và được hướng dẫn vào neo đậu tại Âu tàu Song Tử Tây, tôi được cán bộ, nhân viên Âu tàu đưa lên bệnh xá của đảo để các bác sỹ chữa trị kịp thời. Sau đó, tôi và anh em tiếp tục ra khơi mưu sinh. Cảm ơn bộ đội Hải quân đã tạo cho bà con một điểm tựa vững chắc chúng tôi yên tâm vươn khơi bám biển", anh Tâm xúc động kể.

Cán bộ, nhân viên Âu tàu hỗ trợ đưa ngư dân lên Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu. Ảnh: CH.

Cán bộ, nhân viên Âu tàu hỗ trợ đưa ngư dân lên Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu. Ảnh: CH.

Rất nhiều sự cố của tàu cá mà cán bộ, nhân viên Âu tàu Song Tử Tây đã khắc phục sửa chữa thành công. Trung tá Bùi Thế Hà (nguyên Đội trưởng Đội Dịch vụ hậu cần nghề cá Âu tàu Song Tử Tây) là người có nhiều năm công tác tại Âu tàu chia sẻ: Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, Âu tàu đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, với hàng chục nghìn lượt ngư dân khai thác trên ngư trường truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là giúp cho bà con tiết kiệm được nhiên liệu và đảm bảo được tính mạng cũng như tài sản của ngư dân.

"Không chỉ cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá, Âu tàu còn là nơi giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Nên anh em ra đây xác định cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim", Trung tá Bùi Thế Hà tâm sự. 

Hàng năm, vào những đợt mưa bão, các chiến sĩ Âu tàu ở đảo Song Tử Tây luôn trong tư thế chắc tay súng, vững niềm tin, chỉ cần nghe thông tin có bão hoặc áp thấp xuất hiện là sẵn sàng phối hợp với lực lượng trên đảo và tàu trực để cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân.

Những tàu thuyền vào Âu tàu được hướng dẫn cách neo đậu sao cho an toàn nhất. Đối với những tàu thuyền chưa vào được, sẽ triển khai lực lượng ứng cứu. Có thể khẳng định, việc xây dựng và khai thác Âu tàu đã góp phần không nhỏ vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản nói riêng và khuyến khích phát triển kinh tế biển nói chung.

Tàu cá neo đậu tại Âu tàu Song Tử Tây mùa biển động. Ảnh: Công Hoan.

Tàu cá neo đậu tại Âu tàu Song Tử Tây mùa biển động. Ảnh: Công Hoan.

Bởi dịch vụ Âu tàu không chỉ giúp ngư dân tiết kiệm chi phí trong quá trình khai thác mà còn giúp bà con an tâm hơn khi đánh bắt khu vực này.

Mùa mưa bão trên biển đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt xa bờ, cánh cửa Âu tàu Song Tử Tây luôn rộng mở chào đón ngư dân như những người thân thương về với gia đình. Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên của Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đang công tác tại Âu tàu Song Tử Tây luôn thầm lặng hỗ trợ, làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi, đánh bắt xa bờ, góp phần phát triển kinh tế biển, cùng với các lực lượng chức năng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo số liệu thống kê trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Âu tàu Song Tử Tây đã hướng dẫn 136 lượt tàu cá, với 1.904 lượt ngư dân các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam… vào Âu tàu tránh trú bão; sửa chữa miễn phí cho 16 lượt tàu cá, cấp 543 m³ nước ngọt, hướng dẫn 138 lượt ngư dân vào khám, điều trị tại Bệnh xá đảo; bảo đảm nhà ở tại làng chài cho 560 lượt ngư dân; cung ứng 20.157 lít dầu Do; phát 483 tờ rơi tuyên truyền; giúp đỡ nhiều lương thực, thực phẩm cho ngư dân tàu cá hỏng máy, neo đậu dài ngày tại Âu tàu.

Theo nongnghiep.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.