Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Sunday, August 29, 2021 8:13 PM GMT+7
QĐND - Trong hai năm (2019-2020), Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển (Bộ Tham mưu, Quân chủng Hải quân) đã triển khai nghiên cứu và hoàn thành báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông và đánh giá ảnh hưởng của chúng tới hoạt động quân sự, quốc phòng (QS, QP). Đề tài do Trung úy Lê Văn Tuấn chủ trì, cùng nhóm cán bộ của đơn vị phối hợp thực hiện.

Mô hình MIKE là một phần mềm kỹ thuật chuyên dụng do Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI) xây dựng và phát triển, được ứng dụng để mô phỏng các yếu tố vật lý nước và các dẫn xuất khác. Theo Trung úy Lê Văn Tuấn, mục tiêu của đề tài là xây dựng các kịch bản trường sóng, trường dòng chảy dự báo trên Biển Đông và dự báo, đánh giá ảnh hưởng của chúng đến hoạt động QS, QP.

Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông

Cán bộ, nghiên cứu viên Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển trao đổi số liệu nghiên cứu biển. 

Trên cơ sở đăng ký, thuyết minh đề tài đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, chủ nhiệm đề tài xây dựng quy trình và phương pháp mô phỏng, dự báo trường sóng, trường dòng chảy tổng quan trên Biển Đông. Các thành viên tham gia nghiên cứu, thu thập tổng hợp các số liệu, dữ liệu như: Gió, nhiệt, muối, áp suất, địa hình; các số liệu thực đo dòng chảy, mực nước, sóng; nghiên cứu thực hiện hiển thị các kết quả trường sóng, trường dòng chảy trên hải đồ như: Hải đồ phân bố độ cao, hướng sóng; hải đồ phân bố tốc độ, hướng dòng chảy theo các tầng sâu toàn Biển Đông.

Đây là một đề tài khó khăn, phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao, trong khi dữ liệu kế thừa không nhiều, thời gian thực hiện ngắn. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tế nghiên cứu trong nước, quốc tế, các tác giả đã lựa chọn phương án nghiên cứu phù hợp nhất, thực hiện thu thập, tổng hợp, phân tích, so sánh, mô hình hóa và xử lý thông tin; kết hợp giữa lý thuyết và khảo sát, lấy mẫu thực địa. Đề tài tập trung các nội dung nghiên cứu: Đặc điểm chế độ sóng, dòng chảy trên Biển Đông; nghiên cứu sự phân hóa chế độ sóng, dòng chảy theo hai mùa gió Đông Bắc và Tây Nam; khảo sát, đánh giá sự khác nhau giữa các chế độ sóng, dòng chảy các khu vực biển như vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan, vùng biển Trung-Nam Bộ...

Các tác giả còn thu thập nguồn cơ sở dữ liệu, đánh giá độ tin cậy và mức độ sử dụng của từng loại dữ liệu; xử lý và quy đổi dữ liệu thu thập được theo các tiêu chuẩn, quy định phù hợp với thông số đầu vào mô hình cũng như yêu cầu của đề tài. Cuối cùng, đề tài đưa ra dự báo và mô phỏng sóng, dòng chảy; xác định các tiêu chí thành lập hải đồ trường sóng, hải đồ trường dòng chảy theo các tầng độ sâu; phạm vi ảnh hưởng tới các phương tiện, thiết bị quân sự; đồng thời đánh giá ảnh hưởng của chúng, phạm vi các khu vực thường xuyên ảnh hưởng đến nhiệm vụ QS, QP...

Kết quả nghiên cứu đề tài đã khẳng định sự nỗ lực, sáng tạo của cán bộ khoa học Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển; là cơ sở để cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ tiếp theo, góp phần giúp Quân chủng Hải quân, các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển, đảo xây dựng kế hoạch huấn luyện, tác chiến, phòng thủ phù hợp với địa hình, khí hậu, thời tiết trên biển.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Cây bàng vuông
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Lai kéo tàu cá bị hỏng máy gần huyện đảo Trường Sa vào bờ

Trước đó, ngày 27/5, tàu BTh 99367 TS của ngư dân Bình Thuận khi đang khai thác hải sản gần khu vực đảo Nam Yết thì bị hỏng máy không thể hoạt động; trên tàu có 13 ngư dân làm việc.
Tàu thuyền Trung Quốc 'ăn vạ' ở Trường Sa: Hung thần 'trâu điên'
Tàu thuyền Trung Quốc 'ăn vạ' ở Trường Sa: Chắn luồng vào Gạc Ma
Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây cơ sở trong căn cứ hải quân
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.