Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
Sunday, August 29, 2021 8:13 PM GMT+7
QĐND - Trong hai năm (2019-2020), Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển (Bộ Tham mưu, Quân chủng Hải quân) đã triển khai nghiên cứu và hoàn thành báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông và đánh giá ảnh hưởng của chúng tới hoạt động quân sự, quốc phòng (QS, QP). Đề tài do Trung úy Lê Văn Tuấn chủ trì, cùng nhóm cán bộ của đơn vị phối hợp thực hiện.

Mô hình MIKE là một phần mềm kỹ thuật chuyên dụng do Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI) xây dựng và phát triển, được ứng dụng để mô phỏng các yếu tố vật lý nước và các dẫn xuất khác. Theo Trung úy Lê Văn Tuấn, mục tiêu của đề tài là xây dựng các kịch bản trường sóng, trường dòng chảy dự báo trên Biển Đông và dự báo, đánh giá ảnh hưởng của chúng đến hoạt động QS, QP.

Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông

Cán bộ, nghiên cứu viên Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển trao đổi số liệu nghiên cứu biển. 

Trên cơ sở đăng ký, thuyết minh đề tài đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, chủ nhiệm đề tài xây dựng quy trình và phương pháp mô phỏng, dự báo trường sóng, trường dòng chảy tổng quan trên Biển Đông. Các thành viên tham gia nghiên cứu, thu thập tổng hợp các số liệu, dữ liệu như: Gió, nhiệt, muối, áp suất, địa hình; các số liệu thực đo dòng chảy, mực nước, sóng; nghiên cứu thực hiện hiển thị các kết quả trường sóng, trường dòng chảy trên hải đồ như: Hải đồ phân bố độ cao, hướng sóng; hải đồ phân bố tốc độ, hướng dòng chảy theo các tầng sâu toàn Biển Đông.

Đây là một đề tài khó khăn, phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao, trong khi dữ liệu kế thừa không nhiều, thời gian thực hiện ngắn. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tế nghiên cứu trong nước, quốc tế, các tác giả đã lựa chọn phương án nghiên cứu phù hợp nhất, thực hiện thu thập, tổng hợp, phân tích, so sánh, mô hình hóa và xử lý thông tin; kết hợp giữa lý thuyết và khảo sát, lấy mẫu thực địa. Đề tài tập trung các nội dung nghiên cứu: Đặc điểm chế độ sóng, dòng chảy trên Biển Đông; nghiên cứu sự phân hóa chế độ sóng, dòng chảy theo hai mùa gió Đông Bắc và Tây Nam; khảo sát, đánh giá sự khác nhau giữa các chế độ sóng, dòng chảy các khu vực biển như vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan, vùng biển Trung-Nam Bộ...

Các tác giả còn thu thập nguồn cơ sở dữ liệu, đánh giá độ tin cậy và mức độ sử dụng của từng loại dữ liệu; xử lý và quy đổi dữ liệu thu thập được theo các tiêu chuẩn, quy định phù hợp với thông số đầu vào mô hình cũng như yêu cầu của đề tài. Cuối cùng, đề tài đưa ra dự báo và mô phỏng sóng, dòng chảy; xác định các tiêu chí thành lập hải đồ trường sóng, hải đồ trường dòng chảy theo các tầng độ sâu; phạm vi ảnh hưởng tới các phương tiện, thiết bị quân sự; đồng thời đánh giá ảnh hưởng của chúng, phạm vi các khu vực thường xuyên ảnh hưởng đến nhiệm vụ QS, QP...

Kết quả nghiên cứu đề tài đã khẳng định sự nỗ lực, sáng tạo của cán bộ khoa học Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển; là cơ sở để cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ tiếp theo, góp phần giúp Quân chủng Hải quân, các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển, đảo xây dựng kế hoạch huấn luyện, tác chiến, phòng thủ phù hợp với địa hình, khí hậu, thời tiết trên biển.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Cây bàng vuông
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành tuyên bố, nước này không quan tâm tới việc trở thành nền kinh tế số một thế giới mà muốn tập trung vượt Mỹ ở một lĩnh vực khác.
Nga đưa binh sĩ đến Belarus tập trận chung gần biên giới Ukraine
Anh chuyển tên lửa cho Ukraine, tàu chiến Nga rời cảng giữa căng thẳng
Mỹ dọa đáp trả mạnh mẽ nếu Nga đưa quân áp sát lãnh thổ
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.