Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông
29 Tháng Tám 2021 8:13 CH GMT+7
QĐND - Trong hai năm (2019-2020), Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển (Bộ Tham mưu, Quân chủng Hải quân) đã triển khai nghiên cứu và hoàn thành báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu ứng dụng mô hình MIKE dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông và đánh giá ảnh hưởng của chúng tới hoạt động quân sự, quốc phòng (QS, QP). Đề tài do Trung úy Lê Văn Tuấn chủ trì, cùng nhóm cán bộ của đơn vị phối hợp thực hiện.

Mô hình MIKE là một phần mềm kỹ thuật chuyên dụng do Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI) xây dựng và phát triển, được ứng dụng để mô phỏng các yếu tố vật lý nước và các dẫn xuất khác. Theo Trung úy Lê Văn Tuấn, mục tiêu của đề tài là xây dựng các kịch bản trường sóng, trường dòng chảy dự báo trên Biển Đông và dự báo, đánh giá ảnh hưởng của chúng đến hoạt động QS, QP.

Dự báo, mô phỏng trường sóng, trường dòng chảy trên Biển Đông

Cán bộ, nghiên cứu viên Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển trao đổi số liệu nghiên cứu biển. 

Trên cơ sở đăng ký, thuyết minh đề tài đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, chủ nhiệm đề tài xây dựng quy trình và phương pháp mô phỏng, dự báo trường sóng, trường dòng chảy tổng quan trên Biển Đông. Các thành viên tham gia nghiên cứu, thu thập tổng hợp các số liệu, dữ liệu như: Gió, nhiệt, muối, áp suất, địa hình; các số liệu thực đo dòng chảy, mực nước, sóng; nghiên cứu thực hiện hiển thị các kết quả trường sóng, trường dòng chảy trên hải đồ như: Hải đồ phân bố độ cao, hướng sóng; hải đồ phân bố tốc độ, hướng dòng chảy theo các tầng sâu toàn Biển Đông.

Đây là một đề tài khó khăn, phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao, trong khi dữ liệu kế thừa không nhiều, thời gian thực hiện ngắn. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực tế nghiên cứu trong nước, quốc tế, các tác giả đã lựa chọn phương án nghiên cứu phù hợp nhất, thực hiện thu thập, tổng hợp, phân tích, so sánh, mô hình hóa và xử lý thông tin; kết hợp giữa lý thuyết và khảo sát, lấy mẫu thực địa. Đề tài tập trung các nội dung nghiên cứu: Đặc điểm chế độ sóng, dòng chảy trên Biển Đông; nghiên cứu sự phân hóa chế độ sóng, dòng chảy theo hai mùa gió Đông Bắc và Tây Nam; khảo sát, đánh giá sự khác nhau giữa các chế độ sóng, dòng chảy các khu vực biển như vịnh Bắc Bộ, vịnh Thái Lan, vùng biển Trung-Nam Bộ...

Các tác giả còn thu thập nguồn cơ sở dữ liệu, đánh giá độ tin cậy và mức độ sử dụng của từng loại dữ liệu; xử lý và quy đổi dữ liệu thu thập được theo các tiêu chuẩn, quy định phù hợp với thông số đầu vào mô hình cũng như yêu cầu của đề tài. Cuối cùng, đề tài đưa ra dự báo và mô phỏng sóng, dòng chảy; xác định các tiêu chí thành lập hải đồ trường sóng, hải đồ trường dòng chảy theo các tầng độ sâu; phạm vi ảnh hưởng tới các phương tiện, thiết bị quân sự; đồng thời đánh giá ảnh hưởng của chúng, phạm vi các khu vực thường xuyên ảnh hưởng đến nhiệm vụ QS, QP...

Kết quả nghiên cứu đề tài đã khẳng định sự nỗ lực, sáng tạo của cán bộ khoa học Đoàn Đo đạc, Biên vẽ hải đồ và Nghiên cứu biển; là cơ sở để cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ tiếp theo, góp phần giúp Quân chủng Hải quân, các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển, đảo xây dựng kế hoạch huấn luyện, tác chiến, phòng thủ phù hợp với địa hình, khí hậu, thời tiết trên biển.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Cây bàng vuông
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.