Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo
11 Tháng Mười 2021 8:57 CH GMT+7
Dân trí - Cựu quan chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và chuẩn bị chiếm ưu thế toàn cầu trong lĩnh vực này.

"Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới. Ngay bây giờ, cuộc đua đã ngã ngũ rồi. Nó đã kết thúc, theo quan điểm của tôi", Nicolas Chaillan, người từng là giám đốc phần mềm đầu tiên của Lầu Năm Góc, nói với Financial Times hôm 11/10 khi nhận định về cuộc đua trí tuệ nhân tạo giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo - 1

Tên lửa Trường Chinh 11 của Trung Quốc rời bệ phóng trên biển Hoàng Hải vào tháng 6/2019 để đưa 7 vệ tinh vào quỹ đạo (Ảnh: Reuters).

Ông Chaillan cho rằng Trung Quốc đang trên đà "thống trị" tương lai của thế giới, kiểm soát mọi thứ từ truyền thông cho tới địa chính trị.

Trước đó, ông Chaillan đã tuyên bố từ chức vào đầu tháng 9, cho rằng các quan chức quân sự liên tục bị giao phụ trách các sáng kiến mạng mà họ không có kinh nghiệm.

Ông Chaillan đã từ chức để phản đối tốc độ chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ. Ông cho rằng việc Mỹ không thể đáp ứng được sự chuyển đổi công nghệ nhanh chóng đang khiến nước này gặp rủi ro.

Ông Chaillan cho rằng tình trạng đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty của Mỹ như Google trong hợp tác với chính phủ cùng các cuộc tranh cãi về đạo đức liên quan đến trí tuệ nhân tạo khiến Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, theo ông Chaillan, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ làm việc với chính phủ của họ và đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc nhận định năng lực phòng thủ mạng của một số cơ quan chính phủ Mỹ ở "trình độ mẫu giáo".

Theo đánh giá của tình báo phương Tây, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có khả năng "thống trị" nhiều công nghệ mới quan trọng, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền trong vòng ít nhất một thập niên nữa.

Người phát ngôn của Bộ Không quân Mỹ cho biết, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã thảo luận với Chaillan về các đề xuất của ông cho sự phát triển phần mềm trong tương lai sau khi ông từ chức và cảm ơn những đóng góp của ông.

Chuyên gia David Goldman từng nhận định trong một cuốn sách rằng, trong lúc Mỹ ngày càng tự mãn, Trung Quốc đã xác định những ngành công nghiệp quan trọng mà nước này cần đầu tư. Bằng cách nắm bắt được những lĩnh vực công nghệ cao như điện toán lượng tử, công nghệ không gian, công nghệ sinh học hay trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm của thế giới.

Cựu Giám đốc điều hành của Google, Eric Schmidt, đã thừa nhận trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ rằng vị thế thống trị của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao đang bị lung lay. Tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng có cùng lo ngại khi từng tuyên bố, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu và là siêu cường thế giới. Theo ông, Trung Quốc có được vị thế đó phần lớn là do chính sách đầu tư mạnh mẽ và hiệu quả của Bắc Kinh vào đổi mới công nghệ cao.

Thực tế cho thấy, dù là trí tuệ nhân tạo hay công nghệ không gian, Trung Quốc đang nhanh chóng khẳng định vị thế áp đảo. Khi những xu hướng này gia tăng trong thập niên tới, Trung Quốc cũng sẽ dần thu hẹp khoảng cách tiềm lực quân sự với Mỹ và trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với Washington.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.