Trung Quốc đưa xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ tập trận
12 Tháng Mười 2021 7:54 CH GMT+7
Dân trí - Quân đội Trung Quốc đã đưa các đơn vị xe tăng đến gần biên giới Ấn Độ, khi các cuộc đàm phán về lãnh thổ giữa hai nước thất bại vào cuối tuần trước.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin, quân khu Tân Cương của quân đội Trung Quốc, lực lượng thường xuyên đối mặt với quân đội Ấn Độ ở độ cao 5.000 m trên dãy núi Karakoram, đã tổ chức tập trận nhằm cải thiện khả năng tác chiến xe tăng ở khu vực địa hình cao.

Trung Quốc đưa xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ tập trận  - 1

Xe tăng Trung Quốc tập trận ở Karakoram (Ảnh: SCMP).

Trong một bản tin khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết một đơn vị của quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức bắn đạn thật súng phóng lựu ở phía tây Tứ Xuyên.

CCTV không công bố cuộc tập trận xe tăng gần đây nhất diễn ra khi nào, nhưng các đơn vị của quân đội Trung Quốc đã thực hành các thao tác và hình thức bắn khác nhau.

"Cuộc tập trận này tập trung vào việc sử dụng các thiết bị trong thời tiết cực lạnh trên cao nguyên và cải thiện hiệu quả năng lực chiến đấu của quân đội", CCTV cho biết.

Quân đội Trung Quốc cũng triển khai thêm xe tăng hạng nhẹ Type 15 mới nhất cho các binh sĩ ở Tân Cương và Tây Tạng. Đây là loại xe tăng chuyên sử dụng cho các khu vực miền núi.

Trong một cuộc tập trận khác của quân khu Tân Cương vào 2 tuần trước, các tiểu đoàn pháo binh đã tiến hành bắn đạn thật xuyên đêm với pháo tự hành và rocket trên dãy Karakoram trong điều kiện tuyết rơi âm 10 độ C.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 13 giữa các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc hôm 10/10 không đạt được kết quả. 2 bên đổ lỗi cho nhau về các điểm nóng dọc theo biên giới tranh chấp trên núi.

Cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi rơi vào bế tắc

Đàm phán gần đây giữa các chỉ huy quân sự tuyến đầu của Trung Quốc và Ấn Độ nối lại sau 2 tháng tạm dừng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi tại ngôi làng biên giới Moldo, phía Trung Quốc thuộc Đường kiểm soát thực tế (LAC), một lần nữa không dẫn đến giải pháp nào sau 17 tháng bế tắc.

Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc Long Shaohua cho rằng, đàm phán thất bại do "những yêu cầu vô lý và phi thực tế" của Ấn Độ, bất chấp "những nỗ lực mạnh mẽ của phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy hạ nhiệt và giảm leo thang tình hình biên giới".

Trong khi đó, các quan chức Ấn Độ nhấn mạnh tình hình căng thẳng dọc theo LAC là do "những nỗ lực đơn phương của phía Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng… vi phạm các thỏa thuận song phương".

Các cuộc đàm phán cấp chỉ huy giữa Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu vào tháng 5/2020, khi đụng độ lần đầu tiên nổ ra trên nhiều địa điểm dọc theo LAC, trải dài hàng nghìn km. Cuộc đối đầu quân sự lên đến đỉnh điểm vào tháng 6/2020 khi ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng tại Thung lũng Galwan ở Ladakh.

Trong lúc đàm phán, cả hai bên đều tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thêm binh sĩ ở biên giới. Một số vòng đàm phán trước đó đã chứng kiến hai bên đạt được thỏa thuận rút quân khỏi một số điểm nóng, nhưng các đơn vị quân sự vẫn tiến sát ở các khu vực khác của Ladakh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.