Mỹ muốn biến tàu ngầm tấn công thành "kẻ săn mồi đỉnh cao"
12 Tháng Mười 2021 7:59 CH GMT+7
Dân trí - Giới chức Hải quân Mỹ đã đặt nền móng phát triển các tàu ngầm tấn công thế hệ mới chạy bằng năng lượng hạn nhân và muốn biến chúng thành "kẻ săn mồi đỉnh cao".

"Chúng tôi đang thiết kế tàu ngầm săn mồi đỉnh cao trong lĩnh vực hàng hải", Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Bill Houston cho biết tại một sự kiện hồi tháng 7.

Mỹ muốn biến tàu ngầm tấn công thành kẻ săn mồi đỉnh cao - 1

Tàu ngầm USS Seawolf của Hải quân Mỹ (Ảnh: US Navy).

Hiện giới chức Hải quân Mỹ chưa quyết định thiết kế của con tàu, nhưng ông Houston cho biết, các tàu này sẽ mang những thiết kế tốt nhất của 3 loại tàu ngầm hiện có của Hải quân Mỹ gồm tàu ngầm lớp Seawolf, lớp Virginia và lớp Columbia.

Cụ thể, tàu ngầm thế hệ mới sẽ có ưu điểm về tải trọng và tốc độ của tàu ngầm lớp Seawolf, hệ thống điện tử của tàu lớp Virginia và tuổi thọ đầy triển vọng của tàu lớp Columbia.

Tàu ngầm lớp Seawolf được Mỹ thiết kế vào những năm 1980 để đối phó với hạm đội tàu ngầm cải tiến nhanh chóng của Liên Xô. Giới chức Mỹ ban đầu có kế hoạch dùng tàu này thay thế tàu lớp Los Angeles. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối Chiến tranh Lạnh, do chi phí cao, Mỹ quyết định hủy chương trình này, và chỉ có 3 tàu ngầm lớp Seawolf được hoàn thiện. Tàu ngầm lớp Seawolf vẫn được coi là tàu ngầm uy lực nhất của Hải quân Mỹ hiện nay.

Nó có ưu điểm chạy êm và được trang bị nhiều vũ khí với 8 ống phóng ngư lôi, và đủ sức chứa 50 ngư lôi hoặc tên lửa hành trình. Nó có thể đạt tốc độ trên 25 hải lý/giờ. Ngoài ra, hệ thống điện tử của tàu ngầm lớp Seawolf đã được cải tiến, và được trang bị hệ thống định vị thủy âm và các cảm biến khác.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ bắt đầu mua sắm tàu ngầm lớp Virginia từ năm 2011 để thay thế tàu ngầm lớp Los Angeles. Đến nay, Hải quân Mỹ đã sở hữu 19 tàu ngầm Virginia hoàn thiện và 11 tàu khác đang đóng dở dang cùng 4 chiếc nữa đã đặt hàng.

Tàu ngầm Virginia không được trang bị nhiều vũ khí như tàu ngầm lớp Seawolf. Nó chỉ có 4 ống phóng ngư lôi, đủ không gian chứa 37 vũ khí có kích thước tương đương ngư lôi. Tuy nhiên, nó có một số đặc điểm hiện đại hơn những lớp tiền nhiệm là hệ thống phóng thẳng đứng và kính tiềm vọng hiện đại.

Cuối cùng, Hải quân Mỹ đang có kế hoạch thay thế tàu ngầm lớp Columbia cho các tàu ngầm lớp Ohio. Tàu ngầm lớp Columbia đầu tiên có tên gọi USS Columbia dự kiến sẽ trở thành tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ. Hải quân Mỹ đã đặt hàng đóng loại tàu này vào cuối năm 2020, và dự kiến đưa vào biên chế năm 2031.

Giới chức Mỹ cho hay, tàu ngầm lớp Columbia sẽ có "ưu tiên mới trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, chống lại các mối đe dọa phức tạp với số lượng lớn hơn". Ngoài ra, các tàu ngầm mới cần có khả năng tự vệ trước các phương tiện không người lái dưới nước.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.