Mỹ kêu gọi Campuchia minh bạch hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream
14 Tháng Mười 2021 6:39 CH GMT+7
Dân trí - Mỹ hối thúc Phnom Penh công bố đầy đủ về hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại quân cảng lớn nhất Campuchia.

Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Washington hôm 13/10 công bố các hình ảnh vệ tinh mà họ cho rằng cho thấy các hoạt động xây dựng 3 tòa nhà mới và một con đường mới tại căn cứ Ream của Campuchia hồi tháng 8 và tháng 9 năm nay.

Mỹ kêu gọi Campuchia minh bạch hoạt động của Trung Quốc ở quân cảng Ream - 1

Quân cảng Ream của Campuchia (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Chad Roedemeier gần đây cho rằng, bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của nước ngoài ở căn cứ hải quân Ream đều vi phạm hiến pháp Campuchia và làm suy yếu an ninh khu vực.

"Chính phủ Campuchia chưa minh bạch đầy đủ về ý định, bản chất và quy mô dự án hay vai trò của quân đội Trung Quốc, làm dấy lên quan ngại về mục đích sử dụng căn cứ này", ông Roedemeier nói.

Những năm gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Campuchia có dấu hiệu xấu đi. Campuchia nói, họ đã san phẳng một cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ Ream. Trước đó, Campuchia đã từ chối đề nghị của Washington về việc sửa chữa căn cứ này. Campuchia cũng nhiều lần bác bỏ đồn đoán họ cho phép Trung Quốc đưa lực lượng đến căn cứ trên.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho hay, việc Trung Quốc xây dựng ở căn cứ Ream là một phần trong các hoạt động hỗ trợ phát triển.

"Quân cảng của chúng tôi sẽ mở cửa cho tất cả khi công tác xây dựng hoàn tất. Nếu những bạn khác cũng muốn hỗ trợ xây dựng, chúng tôi rất hoan nghênh và khi xây dựng hoàn tất, chúng tôi hoan nghênh tất cả các nước sử dụng", ông Siphan cho biết.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.