Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan?
14 Tháng Mười 2021 6:42 CH GMT+7
Dân trí - Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang đồng loạt nâng cấp đáng kể 3 trong số các căn cứ nằm gần nhất với đảo Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang leo thang.

The Drive đưa tin, hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty Planet Labs cung cấp cho thấy, Trung Quốc được cho đang nâng cấp 3 trong những căn cứ nằm gần nhất với Đài Loan.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 2

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ Longtian hồi đầu tháng (Ảnh: Planet Labs).

Theo trang tin trên, việc xây dựng bắt đầu từ đầu năm 2020 và tiếp tục diễn ra mà không bị gián đoạn trong suốt thời điểm đại dịch, diễn biến cho thấy mức độ ưu tiên của các dự án.

Theo giới quan sát, các động thái của Trung Quốc tại các căn cứ không quân tại Longtian, Huian và Zhangzhou có thể giúp Bắc Kinh tăng cường hiện diện ở khu vực gần Đài Loan. Cả 3 căn cứ này đều nằm cách hòn đảo từ 160-320 km.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang gia tăng trong thời gian qua, khi Trung Quốc tăng cường điều động máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Theo The Drive, Trung Quốc dường như đang xây các hầm chứa đạn ở căn cứ Longtian. Sự thay đổi này có thể hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến và cung cấp đạn dược của Trung Quốc khi hoạt động ở khu vực. Ngoài ra, tại căn cứ này, Trung Quốc dường như cũng mở rộng thêm các sân bay.

Tại căn cứ Longtian, Trung Quốc dường như đã xây thêm 4 nhà chứa máy bay kiên cố hơn có chức năng bảo vệ. Ngoài khả năng đảm bảo an toàn cho máy bay trong các tình huống xảy ra tấn công, các cấu trúc này có thể giúp Bắc Kinh giữ bí mật về loại máy bay họ đang triển khai ở căn cứ và các thông tin mật trong bối cảnh các hệ thống vệ tinh ngày càng rõ nét và chính xác. Việc Trung Quốc xây thêm các tòa nhà hành chính và doanh trại có thể cho thấy sự gia tăng nhân sự tại căn cứ trên.

Ở căn cứ Huian gần Longtian, ảnh vệ tinh cũng cho thấy những diễn biến tương tự khi Trung Quốc xây thêm ba boong-ke có thể dùng để trữ đạn, trong khi đường băng và sân đỗ đang được mở rộng.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 3

Trung Quốc dường như xây thêm nhà chứa máy bay kiên cố ở căn cứ Huian (Ảnh: Planet Labs).

Theo The Drive, việc Trung Quốc mở rộng sân đỗ máy bay cho thấy Bắc Kinh có thể sẽ gia tăng triển khai phi cơ tới những cơ sở này trong tương lai. Thêm vào đó, tại Huian, Trung Quốc cũng cho xây thêm 3 nhà chứa máy bay kiên cố. Việc đầu tư vào các nhà chứa có khả năng chịu được bom này được xem là động thái chuẩn bị của Bắc Kinh trước các mối đe dọa tiềm tàng.

Nằm cách không xa Huian và Longtain, tại căn cứ Zhangzhou, ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như xây dựng thêm vị trí để đặt hệ thống tên lửa phòng không đất đối không mới, tổ hợp thứ 3 tại cơ sở này. Trung Quốc được cho cũng đang luân phiên trang bị và huấn luyện các tổ hợp tên lửa phòng thủ ở cả 3 căn cứ.

Trung Quốc đồng loạt nâng cấp 3 căn cứ không quân nằm gần Đài Loan? - 4

Trung Quốc xây thêm vị trí đặt tên lửa phòng không mới tại căn cứ Zhangzhou (Ảnh: Planet Labs).

Ngoài ra, tại khu vực eo biển, Trung Quốc dường như cũng đang xây dựng một số dự án phục vụ cho việc không chiến, bao gồm một sân bay trực thăng quy mô lớn có thể hỗ trợ cho nhiều hoạt động, từ tác chiến chống ngầm tới tấn công đường không.

Theo The Drive, sự nâng cấp nhanh chóng các cơ sở quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan được cho là nhằm cải thiện khả năng bảo vệ và giấu kín khí tài, hoạt động tác chiến, cũng như mở rộng năng lực hỗ trợ trong tương lai.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.