Mỹ đưa "căn cứ di động trên biển" khổng lồ tới Nhật Bản
14 Tháng Mười 2021 6:50 CH GMT+7
Dân trí - Mỹ được cho là muốn gia tăng năng lực phòng thủ trước căng thẳng ngày càng leo thang với Trung Quốc khi đưa tàu đổ bộ viễn chinh khổng lồ USS Miguel Keith tới Nhật Bản.

Hải quân Mỹ thông báo đã điều động tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith tới căn cứ hải quân White Beach trên quần đảo Okinawa, Nhật Bản ngày 8/10.

Mỹ đưa căn cứ di động trên biển khổng lồ tới Nhật Bản - 1

Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ).

USS Miguel Keith được mệnh danh là "căn cứ di động trên biển" vì có kích thước khổng lồ và khả năng chở số lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm trực thăng và thủy phi cơ. Đây là một trong những tàu đổ bộ viễn chinh mới nhất của Mỹ. Tàu đổ bộ lớp Lewis B này có chiều dài 240 m và có thể hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động hải quân.

Chiến hạm này sẽ tham gia vào Nhóm tác chiến viễn chinh của Hạm đội 7 và Lực lượng viễn chinh trên biển.

Chuyên gia quân sự Antony Wong nhận định, sự có mặt của USS Miguel Keith sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Mỹ dọc theo chuỗi đảo thứ nhất, nhóm các đảo ở Thái Bình Dương kéo dài từ Nhật Bản đến bán đảo Mã Lai, bao gồm cả Đài Loan.

Chuỗi đảo này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ tại khu vực và đối thủ Trung Quốc của Mỹ sẽ cần phải di chuyển qua được chuỗi đảo này để tiếp cận với một khu vực Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Theo ông Wong, việc Mỹ đặt tàu USS Miguel Keith ở Okinawa sẽ biến khí tài này trở thành một nền tảng tàu sân bay cho các lực lượng đổ bộ của Mỹ. Đồng thời, tàu cũng có thể giúp Mỹ hỗ trợ bảo vệ quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát, theo ông Wong.  

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cam kết Mỹ giúp Nhật Bản bảo vệ quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư). Trong thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp với Nhật Bản và ngày càng có nhiều động thái nhằm thể hiện lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong vấn đề này.

Thông tin USS Miguel Keith tới Nhật Bản đến trong bối cảnh hải quân 4 nước thành viên Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) đang điều động hàng loạt tàu sân bay và chiến hạm uy lực tổ chức tập trận chung ở vịnh Bengal. Mỹ điều động tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia diễn tập. 

Hồi đầu tháng, 2 tàu sân bay Mỹ cùng tàu sân bay Anh và tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản đã tham gia một cuộc tập trận lớn cùng với 13 chiến hạm từ các nước khác tại khu vực tây Thái Bình Dương "để thể hiện ý chí mạnh mẽ của các quốc gia tham gia nhằm hướng tới một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở".

Chuyên gia quân sự ở Đài Loan Lu Li-Shih nhận định rằng, việc Mỹ triển khai tàu Miguel Keith và tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực gần đây được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng Washington có thể tập hợp và triển khai được lực lượng mạnh mẽ hơn trong tương lai.

"Hải quân Trung Quốc dự kiến đưa tàu sân bay thứ 3 vào hoạt động vào những năm 2030. Tuy nhiên, Mỹ cho thấy họ có thể điều động ít nhất 3 nhóm tác chiến tàu sân bay và chiến hạm khác tới khu vực làm nhiệm vụ, như một thông điệp cứng rắn gửi tới Trung Quốc", ông Lu nói.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa

VOV.VN - Sáng 24/11, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên ra huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục thực hiện công tác chăm sóc y tế, sức khỏe cho nhân dân trên đảo.
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.