Bộ Quốc phòng TQ lên tiếng về sự cố tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở Biển Đông
Wednesday, October 20, 2021 6:56 PM GMT+7
(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý vụ tai nạn là hậu quả trực tiếp từ chính sách của Washington khi liên tục điều tàu quân sự và máy bay đến để gây rối.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19-10 cho biết họ rất lo ngại về sự cố gần đây với tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và yêu cầu quốc gia này sớm cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về vụ tai nạn.

Bộ Quốc phòng TQ lên tiếng về sự cố tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (SSN-22) của Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

"Là bên chịu trách nhiệm, Mỹ có nghĩa vụ trình bày chi tiết về những gì đã xảy ra" - hãng tin Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tan Kefei tuyên bố.

Ông Tan lưu ý thêm rằng vụ việc là hậu quả trực tiếp từ chính sách của Washington trong khu vực khi liên tục điều tàu quân sự và máy bay đến "để gây rối với lý do để đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không”.

"Chúng tôi nhận thấy rằng quân đội Mỹ cố tình trì hoãn và che giấu các chi tiết của vụ việc. Hành động thiếu trách nhiệm và thiếu minh bạch như vậy có thể dễ dàng dẫn đến những hiểu lầm và tính toán sai" - ông Tan lưu ý thêm.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, những hành động này đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh khu vực và an toàn hàng hải, cũng như làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.

Đồng thời, ông Tan kêu gọi Mỹ ngừng các hoạt động do thám gần biên giới Trung Quốc và báo cáo chi tiết về vụ tai nạn "càng sớm càng tốt" để xoa dịu lo ngại của các nước trong khu vực.

Trước đó, vào ngày 7-10, vài ngày sau khi sự cố xảy ra, Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut (SSN-22) của họ, đang hướng đến đảo Guam, đã va phải một vật thể trong lúc đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở khu vực Biển Đông.

Chính quyền Bắc Kinh sau đó đã lên tiếng chỉ trích "cách tiếp cận vô trách nhiệm và bí mật" của Washington liên quan đến vấn đề này, Sputnik đưa tin.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.