Trung Quốc đưa hơn 100 bệ phóng tên lửa tới sát biên giới Ấn Độ
Wednesday, October 20, 2021 7:15 PM GMT+7
Dân trí - Trung Quốc triển khai hơn 100 bệ phóng tên lửa tầm xa tiên tiến tới vùng biên giới giáp Ấn Độ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương không có nhiều tiến triển.

"Quân đội Trung Quốc đã triển khai hơn 100 tổ hợp pháo tự hành hạng nhẹ PCL-181 đặt trên xe bệ kéo dọc biên giới với Ấn Độ. Tầm bắn của loại bệ phóng do Trung Quốc phát triển này cao gấp đôi so với lựu pháo M777 của Ấn Độ", SCMP ngày 19/10 dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đưa hơn 100 bệ phóng tên lửa tới sát biên giới Ấn Độ - 1

Tổ hợp pháo phản lực tầm xa PCL-191 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

"Diễn biến mới nhất của các cuộc đàm phán biên giới nhắc nhở quân đội Trung Quốc cần phải cảnh giác khi mùa đông đang đến", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, quân đội Trung Quốc đang tăng cường phòng thủ để chuẩn bị cho mùa đông ở Himalaya và đối phó với việc quân đội Ấn Độ triển khai 3 trung đoàn pháo M777 dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) đang tranh chấp với Trung Quốc.

Trong vòng đàm phán biên giới hồi đầu tháng này, các chỉ huy quân đội Trung Quốc không thuyết phục được phía Ấn Độ rút thêm quân khỏi khu vực chiến lược Depsang.

Trong bối cảnh không có giải pháp nào trước mắt và mùa đông đang tới gần, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã tích trữ tiếp tế, vì khu vực này khó tiếp cận trong mùa đông. Cả hai bên cũng củng cố hệ thống phòng thủ biên giới bằng các loại vũ khí tầm ngắn trong những tháng gần đây.

Các hãng truyền thông Ấn Độ hồi tháng 9 đưa tin quân đội nước này đã sử dụng trực thăng để triển khai pháo M777 ra tiền tuyến, trong khi các loại pháo hạng nặng khác được vận chuyển bằng đường bộ.

Ở bên phía Trung Quốc, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin hồi tháng 8 rằng, các tổ hợp pháo PCL-181 đã được triển khai tới khu vực biên giới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trang bị các bệ phóng tầm xa tại các khu vực có địa hình cao ở phía tây đất nước.

Vào tháng 4, CCTV đưa tin một lữ đoàn pháo binh khác được trang bị hệ thống pháo phản lực PCL-191, có tầm bắn xa hơn PCL-181, đã được điều đến khu vực cao hơn 5.200 m so với mực nước biển ở Tân Cương.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Tong ở Macau cho rằng Trung Quốc có lợi thế với các bệ phóng tầm ngắn và tầm xa uy lực ở khu vực biên giới.

"Về vũ khí và trang thiết bị, quân đội Trung Quốc có ưu thế vượt trội, nhưng kẻ thù thách thức nhất trong mùa đông không phải là vũ khí, mà là thời tiết", Wong nói.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, phó giáo sư tại Đại học Nalanda, cho biết quân đội Ấn Độ cũng đã có sự chuẩn bị cho đợt triển khai quân vào mùa đông.

"Ấn Độ rất chú ý đến sự không tương xứng về số lượng với quân đội Trung Quốc. Vì vậy, trọng tâm của Ấn Độ là khai thác công nghệ", ông Rajeev nói, đồng thời cho biết quân đội Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm trong việc thích ứng với điều kiện thời tiết mùa đông.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã tăng cường tích trữ ngũ cốc cho mùa đông tại các trạm quan sát tiền tuyến dọc theo LAC.

"Ưu tiên hàng đầu của các binh sĩ Trung Quốc là học cách tự sinh tồn trong mùa đông", ông Zhou cho biết.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.