Quan chức Mỹ lo ngại về máy bay không người lái Trung Quốc
Wednesday, October 20, 2021 7:19 PM GMT+7
Dân trí - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã kêu gọi đưa công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc DJI vào "danh sách đen", viện dẫn hàng loạt mối đe dọa từ các thiết bị này.

Newsweek đưa tin, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Brendan Carr ngày 19/10 đã kêu gọi đưa DJI, một "ông lớn" chuyên sản xuất UAV của Trung Quốc - vào "danh sách đen".

Quan chức Mỹ lo ngại về máy bay không người lái Trung Quốc - 1

Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Brendan Carr (Ảnh: Reuters).

Trong thông cáo báo chí FCC phát đi, ông Carr so sánh DJI là "phiên bản trên không của Huawei". Huawei, tập đoàn truyền thông hàng đầu Trung Quốc, đã bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" từ năm 2019 vì cáo buộc công nghệ của Huawei có thể được dùng để hỗ trợ nỗ lực gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Carr nghi ngờ rằng, các sản phẩm của DIJ, nhà sản xuất UAV lớn nhất thế giới, có thể bị tận dụng để gây bất lợi cho Mỹ.

"UAV của DJI và công nghệ giám sát trên những hệ thống đó đang thu thập lượng lớn dữ liệu nhạy cảm. Mọi thứ từ hình ảnh độ phân giải cao của các cơ sở hạ tầng chủ chốt tới công nghệ nhận diện gương mặt và cảm biến từ xa có thể đo thân nhiệt và nhịp tim của người. Ứng dụng phần mềm của DJI thu thập lượng lớn thông tin cá nhân từ điện thoại thông minh của người vận hành và chúng có thể bị Bắc Kinh khai thác. Một cựu quan chức Lầu Năm Góc từng nói rằng có nhiều thông tin đã bị gửi về Trung Quốc từ UAV của DJI", ông Carr cáo buộc.

Ông Carr cho biết, theo luật Trung Quốc, "phần lớn dữ liệu nhạy cảm" do DJI thu thập có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp. Ông đề xuất thêm DJI vào danh sách đen của FCC bao gồm các công ty "bị xem là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Sản phẩm của các công ty thuộc danh sách này sẽ bị cấm mua bằng ngân sách liên bang.

Trước đó, Mỹ từng đưa Huawei và một số công ty Trung Quốc khác như ZTE, Hytera, Dahua và Hikvision vào danh sách nói trên.

Ông Carr cho rằng việc các UAV DJI được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ quan thực thi pháp luật và an toàn công cộng cấp tiểu bang và địa phương như hiện nay có nghĩa rằng việc hành động nhanh chóng là cần thiết để đối phó với mối đe dọa an ninh quốc gia của DJI. 

Các sản phẩm của DJI chiếm khoảng một nửa thị trường UAV của Mỹ, theo Newsweek. Bộ Thương mại Mỹ đã đưa DJI vào "danh sách đen" hồi cuối năm ngoái. Quốc hội Mỹ cấm Bộ Quốc phòng Mỹ mua hoặc sử dụng UAV của DJI năm 2019, và Bộ Nội vụ Mỹ sau đó đã cấm bay một phi đội UAV của DJI.

Trả lời Newsweek, phía DJI cho biết sản phẩm của họ hoạt động "an toàn trong các hoạt động nhạy cảm và quan trọng".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.