Malaysia lo Trung Quốc quấy rối dự án khí đốt trên Biển Đông
Thursday, October 21, 2021 8:45 PM GMT+7
Ngoại trưởng Saifuddin dự đoán Trung Quốc sẽ điều nhiều tàu vào vùng biển Malaysia khi tập đoàn Petronas triển khai dự án khí đốt tại Biển Đông.

"Chừng nào Petronas còn tiến hành các hoạt động ở mỏ khí đốt Kasawari, chúng ta sẽ chứng kiến tàu Trung Quốc tới khu vực đó thường xuyên hơn", Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah nói ngày 19/10.

Vị trí mỏ khí Kasawari. Đồ họa: CSIS.

Vị trí mỏ khí Kasawari. Đồ họa: CSIS.

Tập đoàn dầu khí nhà nước Malaysia Petronas đang triển khai dự án khai thác khí đốt ở mỏ Kasawari mà nước này tuyên bố là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình, cách thị trấn Bintulu thuộc bang Sarawak khoảng 200 km.

Dự án khí đốt của Petronas đã thu hút sự hiện diện của các tàu hải cảnh Trung Quốc kéo đến khu vực ngoài khơi Sabah và Sarawak, đặc biệt là khu vực bãi cạn Nam Luconia.

"Chúng tôi luôn phản đối. Tôi không đếm xuể lượng công hàm phản đối trao cho phía Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên định và phản ứng bằng ngoại giao với họ", Saifuddin cho biết.

Mỏ Kasawari được phát hiện hồi tháng 11/2011, chứa gần 85 tỷ mét khối khí đốt có thể khai thác. Mỏ này dự kiến hoạt động năm 2023 với công suất tới 25 triệu mét khối mỗi ngày.

Giám đốc điều hành Petronas Tengku Muhammad Taufik Tengku Aziz cho biết dự án Kasawari sẽ đưa công ty này trở thành một trong 5 đơn vị xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới.

Hồi tháng 6, Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tĩnh sau khi 16 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào không phận của quốc gia Đông Nam Á này, buộc họ điều tiêm kích đối phó.

Đến tháng 7, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (ATMI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã điều tàu hải cảnh 5403 và 5303 cản trở tàu đặt ống được Malaysia thuê hoạt động gần mỏ khí Kasawari.

Malaysia ngày 4/10 tiếp tục triệu tập đại sứ Âu Dương Ngọc Tĩnh vì hoạt động của tàu Trung Quốc, bao gồm một tàu khảo sát, trong EEZ của nước này trên vùng biển ngoài khơi Sabah và Sarawak.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra cái gọi là "đường 9 đoạn" và nêu yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, bao gồm khu vực chồng lấn lên EEZ do Malaysia tuyên bố. Chuyên gia Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết Trung Quốc theo dõi sát sao dự án Kasawari từ lúc bắt đầu.

Tàu tuần tra KM Bagan Datuk của cảnh sát biển Malaysia. Ảnh: Destini Group.

Tàu tuần tra KM Bagan Datuk của cảnh sát biển Malaysia. Ảnh: Destini Group.

Hồi tháng 4-5/2020, tàu thăm dò West Capella do Petronas thuê bị tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối, khiến các quốc gia như Mỹ và Australia chú ý. Hải quân Mỹ và Australia sau đó tổ chức diễn tập chung trong khu vực, động thái được cho là phô trương lực lượng với Trung Quốc.

Chuyên gia Koh nhận định Trung Quốc có khả năng tăng cường giám sát dự án Kasawari, mô tả việc tàu hải cảnh nước này liên tục hiện diện tại vùng biển quanh mỏ khí đốt trên là động thái "ngoại giao pháo hạm", nhằm gây áp lực để Malaysia hoặc Petronas phải ngừng dự án.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.