Ảnh nghi chụp tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở Biển Đông
23 Tháng Mười 2021 8:18 CH GMT+7
Tàu ngầm có thể là chiến hạm Connecticut va chạm ở Biển Đông xuất hiện trong ảnh vệ tinh, phần mũi và thân trên dường như không hư hại nặng.

Ảnh vệ tinh do hãng Planet chụp ngày 20/10 cho thấy hai tàu ngầm đang đậu trong cảng tại đảo Guam. Một chiếc đậu một mình ở phía bên phải, có thể là chiến hạm USS Connecticut gặp sự cố tại Biển Đông ngày 2/10, biên tập viên Tyler Rogoway của Drive nhận định.

Tàu ngầm được cho là chiến hạm USS Connecticut (bên phải) neo đậu tại cảng ở đảo Guam ngày 20/10. Ảnh: Planet.

Tàu ngầm được cho là chiến hạm USS Connecticut (bên phải) neo đậu tại cảng ở đảo Guam ngày 20/10. Ảnh: Planet.

Ảnh vệ tinh cho thấy không có hệ thống hỗ trợ xung quanh, phía trên mũi tàu và vòm thủy âm không có dấu hiệu hư hại. "Dựa trên thông tin hạn chế từ ảnh vệ tinh, nhiều khả năng vụ va chạm xảy ra ở dưới mớn nước của tàu ngầm, ví dụ đáy tàu. Điều này có thể loại trừ khả năng xảy ra một vụ va chạm trực diện hoặc phía trên của tàu ngầm", Rogoway viết.

Tuy nhiên, Rogoway cho biết kết luận này dựa trên quan sát với rất ít thông tin được công bố và các hư hại nhẹ có thể không hiển thị trong ảnh. "Toàn bộ phần phía trước của tàu ngầm không bị vỡ nát như chúng ta thấy trong các vụ va chạm dưới nước trước đây", Rogoway cho biết.

Chiến hạm còn lại đậu gần hỗ trợ tàu ngầm USS Emory S. Land ở phía trái bức ảnh. Con tàu này có kích thước nhỏ hơn và dường như không sử dụng hệ thống đẩy phản lực nước (pumpjet), do đó có thể là chiến hạm lớp Los Angeles đang được bảo dưỡng tại Guam.

"Lớp Seawolf có bề rộng 12 m, lớn hơn so với hai lớp tàu ngầm tấn công nhanh khác của Mỹ là Los Angeles rộng hơn 10 m và Virginia rộng gần 11 m. Tàu ngầm lớp Seawolf và Virginia sử dụng máy hệ thống đẩy pumpjet thay vì chân vịt", Rogoway cho biết.

Connecticut va phải vật thể chưa xác định dưới nước ở Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương, chiến hạm quay về đảo Guam ngày 8/10 và bị hư hỏng phần mũi. Phát ngôn viên Kirby nói hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết vụ va chạm. Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin Connecticut không va chạm với tàu khác ở Biển Đông.

Trong thông cáo ngày 7/10, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho biết lò phản ứng hạt nhân và không gian bên trong tàu ngầm Connecticut "làm đủ công năng và không bị ảnh hưởng". Chiến hạm này đang ở trong "tình trạng an toàn và ổn định". Hải quân Mỹ đang mở hai cuộc điều tra liên quan vụ va chạm của Connecticut.

Một quan chức hải quân Mỹ cho biết không có dấu hiệu sự cố bắt nguồn từ hành động thù địch hay va chạm với một phương tiện khác. Hình ảnh do cảm biến trên tàu Connecticut ghi nhận về địa hình lòng biển nơi xảy ra sự cố không thể hiện khối đá ngầm nào trước mũi tàu vào thời điểm xảy ra va chạm.

Tàu ngầm USS Seawolf rời cảng nhà ở bang Washington ngày 11/10, một số cho rằng chiến hạm sẽ thay vai trò của Connecticut tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sau sự cố.

Connecticut được hạ thủy tháng 9/1997 và biên chế tháng 12/1998. Chiến hạm có lượng giãn nước hơn 9.000 tấn, dài 107,5 m, được trang bị lò phản ứng hạt nhân 34 MW, được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 660 mm có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa diệt hạm Harpoon và ngư lôi Mk.48.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.