Trung Quốc đưa tàu tuần tra biển 13 ngàn tấn hoạt động ở Biển Đông
Sunday, October 24, 2021 8:40 PM GMT+7
VietTimes – Ngày 23/10, Trung Quốc đã đưa tàu tuần tra biển cỡ vạn tấn đầu tiên vào biên chế tại Quảng Châu, bắt đầu tham gia thực thi pháp luật trên biển.

Truyền thông Trung Quốc nói, việc tàu "Hải Tuần 09" được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Châu đánh dấu con tàu tuần tra biển có trọng tải lớn nhất, trang thiết bị tiên tiến dẫn đầu thế giới chính thức được đưa vào sử dụng.

Tàu Hải Tuần 09 được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Đông, sẽ chủ yếu hoạt động ở Biển Đông (Ảnh: Dwnews).

Tàu Hải Tuần 09 được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Đông, sẽ chủ yếu hoạt động ở Biển Đông (Ảnh: Dwnews).

Theo bản tin của CCTV, với tư cách là soái hạm chỉ huy tổng hợp hoạt động ở vùng biển sâu, con tàu mang tên "Hai Xun 09" (Hải Tuần 09) này có khả năng hành trình an toàn trong mọi vùng biển và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trong điều kiện biển động, có thể hiện thực hóa việc thực thi pháp luật trên không và trên biển và cứu hộ trên phạm vi toàn cầu, sẽ trở thành một nền tảng thực thi pháp luật quan trọng, điều phối cấp cứu khẩn cấp và chống ô nhiễm trên biển của Trung Quốc.

Là một thành phần quan trọng của hạm đội tuần tra biển quy mô lớn của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc nói tàu “Hải Tuần 09” sau khi đưa vào sử dụng “sẽ tăng cường khả năng kiểm soát giao thông trên biển và đảm bảo ứng cứu khẩn cấp của Trung Quốc, hiện thực hóa sự ổn định của chuỗi cung ứng hậu cần, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”. Trong tương lai, “Hải Tuần 09" sẽ được xây dựng thành cơ sở để Trung Quốc tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ đảm bảo và giao lưu hợp tác hàng hải toàn cầu…

Trung Quốc đưa tàu tuần tra biển 13 ngàn tấn hoạt động ở Biển Đông ảnh 1

Con tàu được trang bị hệ thống vòi rồng cực mạnh (Ảnh: 163.com).

Tàu được khởi công đóng từ tháng 5/2019, có chiều dài tổng cộng 165 mét, chiều rộng 20,6 mét, chiều sâu 9,5 mét, lượng choán nước đầy tải 13.000 tấn, khả năng hành trình không dưới 10.000 hải lý/16 tiết (hải lý/giờ), tốc độ tối đa không dưới 25 hải lý/giờ.Khi hoạt động ở vùng biển xa, khả năng tự duy trì trong 90 ngày, có thể đi thuyền an toàn trong điều kiện biển động cấp 9 và điều kiện gió cấp 12. Nó được trang bị hệ thống cabin thông minh, hệ thống vòi rồng thông minh, thuyền cứu hộ, hệ thống theo dõi và thu thập bằng quang điện, v.v ... Có thể chở nhiều loại trực thăng.

Con tàu có một trung tâm dữ liệu hàng hải tiên tiến, có thể thực hiện kết nối mạng toàn cầu thông qua nhiều hệ thống vệ tinh bao gồm Beidou và thiết lập mạng lưới biên đội và các cụm kỹ thuật số, với nhận thức động thái, giám sát và cảnh báo sớm, xử lý thông tin, chỉ huy tích hợp và giám sát hàng hải.

Ngoài ra,nó còn có thể đảm nhận nhiệm vụ cứu hộ, giúp các tàu bị nạn phong tỏa khoang, bịt lỗ thủng, bơm nước, cấp cứu kể cả phẫu thuật người bị nạn.

Trung Quốc đưa tàu tuần tra biển 13 ngàn tấn hoạt động ở Biển Đông ảnh 2

Tàu mang theo các máy bay trực thăng (Ảnh: 163.com).

"Hải Tuần 09" do Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Tàu Trung Quốc thiết kế, được Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, một công ty con của Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc chế tạo. Sau khi con tàu được đăng kiểm, nó đã được giao cho Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông quản lý.

“Hải Tuần 09” là con tàu tuần tra biển lớn nhất của Trung Quốc. Với việc đưa vào biên chế của Cục Hải sự Quảng Đông, địa bàn hoạt động chính của nó sẽ là Biển Đông. Trước đó Trung Quốc đã có 2 tàu tuần tra biển cỡ vạn tấn do Cục Hải Cảnh quản lý là 2901 và 5901 (trước đây là 3901).

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.