Mỹ gặp thất bại trong tham vọng vũ khí siêu vượt âm
22 Tháng Mười 2021 8:53 CH GMT+7
Dân trí - Mỹ thừa nhận thử nghiệm thất bại tên lửa đẩy để giúp vũ khí siêu vượt âm tăng tốc. Điều này có thể khiến họ trở nên chậm chân hơn Nga -Trung trong cuộc đua chế tạo vũ khí làm thay đổi cuộc chơi.

Lầu Năm Góc ngày 21/10 xác nhận đã thử nghiệm thất bại tên lửa đẩy - bộ phận cần thiết để tăng tốc vũ khí lên tốc độ siêu vượt âm, trong cuộc thử nghiệm vào cùng ngày ở khu phức hợp Pacific Spaceport tại Kodiak, Alaska.

Mỹ gặp thất bại trong tham vọng vũ khí siêu vượt âm  - 1

Hình ảnh mô phỏng một tên lửa siêu vượt âm của Mỹ (Ảnh: Reuters).

Việc thử nghiệm thất bại tên lửa đẩy kéo theo việc Lầu Năm Góc không thể thử được bộ phận lướt siêu vượt âm, một trong những thành phần chủ chốt để phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Các phương tiện lướt siêu vượt âm được phóng từ tên lửa đẩy trong tầng khí quyển trước khi nó đạt tới mục tiêu gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh (6.200 km/h).

Các quan chức quân sự Mỹ bắt đầu xem xét lại kết quả vụ thử nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân vì sao phần tên lửa đẩy bị thất bại.

"Các thử nghiệm đều có điểm thành công và không thành công và chúng là xương sống của việc phát triển các công nghệ quan trọng, phức tạp với tốc độ nhanh chóng, như Bộ Quốc phòng đang làm với các công nghệ siêu vượt âm", Trung úy Tim Gorman, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc đã đặt ra mục tiêu phát triển vũ khí siêu vượt âm là một trong những trọng tâm trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tăng tốc trong cuộc đua để có thể sở hữu những vũ khí có khả năng thay đổi cuộc chơi. Theo giới quan sát, việc Mỹ thử tên lửa đẩy thất bại có thể ảnh hưởng tới tiến độ phát triển vũ khí siêu vượt âm của nước này. Các quan chức Mỹ trước đó từng công khai thừa nhận việc họ đang chậm hơn Nga - Trung trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, trong một diễn biến khác, hải quân và lục quân Mỹ thông báo họ đã thử nghiệm thành công các nguyên mẫu thành phần cấu thành vũ khí siêu vượt âm hôm 20/10. Các thử nghiệm này cho thấy "công nghệ siêu vượt âm tiên tiến, và các hệ thống nguyên mẫu hoạt động trong môi trường tác chiến thực tế", theo thông báo.

Mỹ đang tiến hành hàng loạt dự án vũ khí siêu vượt âm trong nỗ lực tăng tốc trước các đối thủ Nga - Trung. Do khả năng di chuyển nhanh ấn tượng và khả năng cơ động sau khi được phóng đi, vũ khí siêu vượt âm có thể gây ra thách thức với các lá chắn phòng không đối thủ và mang lại uy lực cho các bên sở hữu chúng.

Hồi tháng 4, chương trình tên lửa siêu vượt âm AGM-183A của không quân Mỹ cũng gặp trở ngại khi họ phóng xịt vũ khí thử nghiệm này từ máy bay B-52.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.