Campuchia thông qua luật cấm quan chức chủ chốt mang 2 quốc tịch
Monday, October 25, 2021 7:19 PM GMT+7
Dân trí - Cơ quan lập pháp Campuchia thông qua việc cấm các quan chức chủ chốt nước này, bao gồm cả thủ tướng, mang thêm một quốc tịch khác.

Quốc hội Campuchia ngày 25/10 đã thông qua các sửa đổi về hiến pháp nhằm cấm việc các quan chức chủ chốt trong bộ máy chính trị nước này được phép có 2 quốc tịch.

Campuchia thông qua luật cấm quan chức chủ chốt mang 2 quốc tịch - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP).

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen ngày 6/10 đã yêu cầu Bộ Tư pháp Campuchia thực hiện công việc trên. Quy định đồng nghĩa với việc, những người giữ chức thủ tướng, chủ tịch thượng viện và hạ viện, lãnh đạo hội đồng hiến pháp, chỉ được phép mang quốc tịch Campuchia "để thể hiện sự trung thành với đất nước và tránh sự can thiệp của nước ngoài".

Ông Heng Samrin, chủ tịch Quốc hội Campuchia nói rằng, sự điều chỉnh này nhằm ngăn sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ đất nước hoặc trong việc chỉ đạo các chính sách quốc gia và quốc tế.

Ông nhấn mạnh rằng hạ viện, thượng viện, chính phủ và hội đồng hiến pháp "là những cơ quan tối cao của quốc gia được quy định trong Hiến pháp của Vương quốc Campuchia và có trách nhiệm cao trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, là huyết mạch của quốc gia để đảm bảo độc lập và chủ quyền quốc gia".

Yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen được cơ quan lập pháp nước này thông qua vài tuần sau khi báo Anh Guardian đăng tải thông tin sai lệch về việc ông có hộ chiếu đảo Síp. Guardian sau đó đã đính chính thông tin này sau khi phía Campuchia khẳng định ông Hun Sen chỉ có một quốc tịch duy nhất. Guardian cũng gửi thư xin lỗi tới phía Campuchia vì việc đưa tin sai. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.