Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới
25 Tháng Mười 2021 7:23 CH GMT+7
Dân trí - Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật Biên giới trên đất liền trong phiên họp kín hôm 23/10, trong đó cho phép sử dụng vũ khí ở biên giới và các biện pháp phong tỏa để chống người vượt biên trái phép.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới - 1

Hình ảnh từ video do Trung Quốc công bố về cuộc đụng độ chết người với Ấn Độ vào năm ngoái ở thung lũng Galwan (Ảnh: AFP).

Luật mới, với tổng số 62 khoản với 7 chương, được thông qua với mục tiêu "điều chỉnh, tăng cường, bảo vệ và ổn định an ninh biên giới".

Luật mới cũng cho phép Trung Quốc có thể đóng biên nếu có chiến tranh hoặc xung đột vũ trang gần đó đe dọa an ninh biên giới. 

Luật này được thông qua trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường an ninh biên giới giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo ngại khủng bố từ Afghanistan. Chỉ 2 tuần trước, vòng đàm phán mới nhất giữa các chỉ huy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ về biên giới đã đổ vỡ.

Mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia, trong đó Trung Quốc cáo buộc nước láng giềng đưa ra các yêu cầu vô lý, trong khi New Delhi chỉ trích Bắc Kinh đã không đưa ra được "các đề xuất hướng tới tương lai".

Trung Quốc, có chung biên giới với 14 nước láng giềng, cũng lo ngại nguy cơ Covid-19 xâm nhập.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.