Philippines từ chối dỡ bỏ tàu hải quân mắc cạn trên Biển Đông
25 Tháng Mười Một 2021 8:34 CH GMT+7
(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm thứ Năm (25/11) cho biết, Philippines bác bỏ khẳng định của Trung Quốc và sẽ không di chuyển xác tàu hải quân mắc cạn trên một đảo san hô ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã bác bỏ khẳng định của Trung Quốc đưa ra hôm 24/11 rằng, Philippines đã cam kết bỏ tàu BRP Sierra Madre, vốn được mắc cạn tại bãi cạn Thomas thứ hai vào năm 1999 để cố gắng tuyên bố chủ quyền của Manila trên Biển Đông.

BRP Sierra Madre, một con tàu vận chuyển được Thủy quân lục chiến Philippines cho mắc cạn ở Bãi cạn Thomas thứ hai đang tranh chấp ở Biển Đông như một tiền đồn quân sự của Philippines. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/3/2014)

BRP Sierra Madre, một con tàu vận chuyển được Thủy quân lục chiến Philippines cho mắc cạn ở Bãi cạn Thomas thứ hai đang tranh chấp ở Biển Đông như một tiền đồn quân sự của Philippines. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/3/2014)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Tư cho biết Bắc Kinh "yêu cầu Philippines tôn trọng cam kết của mình và loại bỏ tàu trái phép của họ".

Ông Lorenzana nói với các phóng viên: “Con tàu đã ở đó từ năm 1999. Nếu có cam kết thì nó đã bị loại bỏ từ lâu rồi" và nhấn mạnh rằng, "Trung Quốc nên tuân thủ các quốc tế nghĩa vụ mà họ là một phần của nó".

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Hai phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì rằng ông "phản đối" các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại bãi cạn Thomas thứ hai (cách Palawan 195km, là nơi tạm trú của một đội quân nhỏ trên tàu rỉ sét, mắc cạn trên bãi đá ngầm).

Trung Quốc sử dụng "đường chín đoạn" trên bản đồ để tuyên bố phần lớn Biển Đông là của mình, bất chấp quyết định của quốc tế quan trọng năm 2016 rằng tuyên bố đó là không có cơ sở pháp lý.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.