Mỹ đưa các công ty nghi liên quan tới quân đội Trung Quốc vào danh sách đen
25 Tháng Mười Một 2021 8:41 CH GMT+7
Dân trí - Chính phủ Mỹ thêm 12 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" xuất khẩu, trong đó có những thực thể bị nghi hỗ trợ cho công nghệ chống ngầm, chống tàng hình của quân đội Trung Quốc.

Mỹ ngày 24/11 đã đưa 12 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen", động thái mới nhất từ Washington nhằm vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp Mỹ và lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao của Trung Quốc.

Mỹ đưa các công ty nghi liên quan tới quân đội Trung Quốc vào danh sách đen - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo (Ảnh: Reuters).

"Thương mại toàn cầu nên hướng tới ủng hộ hòa bình, thịnh vượng và các công việc được trả lương cao, chứ không phải là các mối đe dọa an ninh quốc gia", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết.

Các công ty ngày 24/11 bị thêm vào "danh sách đen", hay có tên gọi chính thức là danh sách thực thể, hoạt động trong các lĩnh vực như máy tính lượng tử, bán dẫn, cũng như nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng góp "cho các hoạt động hạt nhân không được đảm bảo an toàn của Pakistan".

Lệnh cấm này sẽ ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc bán vật liệu và thiết bị cho các thực thể Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, một số công ty trong lệnh cấm mới nhất bị nghi đã hỗ trợ quân đội Trung Quốc trong việc ứng dụng công nghệ chống tàu ngầm, chống tàng hình và khả năng phá vỡ mã hóa hoặc phát triển mã hóa không thể phá vỡ.

"Bộ Thương mại cam kết sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ", bà Raimondo cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự lo ngại về sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Giống người tiền nhiệm Donald Trump, chính quyền Biden đang nỗ lực trong việc ngăn chặn dòng chảy công nghệ quan trọng từ nước này có nguy cơ hướng đến quân đội Trung Quốc thông qua các kênh thương mại.  

Trước động thái ngày 24/11, Mỹ từng chặn các nhà đầu tư nước này mua cổ phần từ các công ty có liên quan tới ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và cũng đưa nhiều công ty vào danh sách thực thể vì nghi ngờ thách thức an ninh quốc gia của Mỹ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.