Trung Quốc nói Mỹ không nên "ảo tưởng" về vấn đề Đài Loan
Thursday, November 25, 2021 8:59 PM GMT+7
Dân trí - Trung Quốc tuyên bố sẽ không nhượng bộ về vấn đề Đài Loan, và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về vấn đề này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 khẳng định rằng, không có chỗ cho sự thỏa hiệp liên quan tới vấn đề Đài Loan và Mỹ không nên có bất cứ "ảo tưởng" nào về việc này.

Trung Quốc nói Mỹ không nên ảo tưởng về vấn đề Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ảnh: Xinhua).

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ gần đây đã có hành động mang tính "khiêu khích" liên quan tới một số vấn đề.

Bắc Kinh tuyên bố, vấn đề Đài Loan là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác thương mại và nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của hòn đảo.

Sự khác biệt trong quan điểm về vấn đề Đài Loan đã được nhắc tới trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Tập nói rằng, những người ở Đài Loan muốn hòn đảo độc lập và những người Mỹ ủng hộ điều này "đang đùa với lửa". 

Khi được hỏi về quan hệ quân sự Trung - Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tuyên bố rằng, một mối quan hệ ổn định và lành mạnh là tốt cho cả đôi bên và là điều mà thế giới kỳ vọng. Trung Quốc sẵn sàng trao đổi và hợp tác với Mỹ, ông Wu cho biết.

"Đặc biệt là về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc không có chỗ cho sự nhượng bộ và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này", ông Wu hôm nay nói.

Đài Loan là một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington tiếp tục duy trì các liên lạc về chính trị và quân sự không chính thức với hòn đảo.

Washington đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan trong năm qua, bao gồm việc ủng hộ các nỗ lực của hòn đảo để tham gia vào hệ thống Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc hồi tháng trước đã xuất kích máy bay chiến đấu với số lần kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, ông Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ đã đến thăm hòn đảo và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tham gia huấn luyện quân sự trên đảo Đài Loan.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng

TTO - Ngày 18-1, UBND huyện Hoàng Sa tổ chức các đoàn đi thăm, viếng nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước thời điểm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa ngày 19-1-1974 tại tỉnh Quảng Nam.
Dự trao giải cuộc thi về biển đảo, học sinh được gặp nhân chứng Hoàng Sa
Cựu binh Trường Sa tặng quà Tết cho người mù
Cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết hỗ trợ lương thực thực phẩm cho ngư dân tàu cá gặp nạn
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Baoquocte.vn. Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều - Pa Kô huyện Đakrông, thị trấn Krông Klang, Đakrông, Quảng Trị đã diễn ra triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.