Hải quân Mỹ sẵn sàng 'chạm mặt đối thủ' trên Biển Đông
13 Tháng Giêng 2022 7:18 CH GMT+7
Phó đô đốc Roy Kitchener thừa nhận hải quân Mỹ sẽ "chạm mặt trực diện với đối thủ" khi hoạt động khắp thế giới, trong đó có Biển Đông.

"Các đối thủ của chúng tôi đang hiện diện ở đó và chúng tôi sẽ quản lý rủi ro", phó đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy lực lượng mặt nước của hải quân Mỹ, cho biết trong hội nghị Hiệp hội Hải quân Mặt nước ngày 11/1. "Khi hoạt động ở Bờ Đông hay Bờ Tây nước Mỹ, tại Biển Đen hoặc Biển Đông, chúng tôi sẽ chạm mặt trực diện với họ".

Chỉ huy khu trục hạm Mỹ USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại biển Hoa Đông  đầu tháng 4/2021. Ảnh: US Navy.

Chỉ huy khu trục hạm Mỹ USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại biển Hoa Đông đầu tháng 4/2021. Ảnh: US Navy.

Để chứng minh cho quan điểm này, Kitchener nhắc tới sự kiện khu trục hạm USS Mustin tiếp cận và đi song song với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trên biển Hoa Đông hồi tháng 4/2021.

Phó đô đốc Mỹ cho hay Trung Quốc áp lệnh hạn chế tàu thuyền hoạt động xung quanh tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng lệnh này "không có tác dụng với USS Mustin" và thủy thủ trên khu trục hạm Mỹ vẫn có thể quan sát rõ chiến hạm Trung Quốc ở phạm vi gần.

"Họ tìm được vị trí tốt, ngồi trên boong, chụp ảnh và làm những việc khác trong khoảng thời gian khá dài. Các bạn đều thấy ảnh sĩ quan chỉ huy USS Mustin trên boong, phía xa là tàu sân bay Trung Quốc", Kitchener nói, đề cập tới bức ảnh chụp hạm trưởng Robert Briggs và phó hạm trưởng Richard Slye.

Kitchener cho biết bức ảnh này khiến Trung Quốc "khó chịu tới mức họ nói với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng khu trục hạm USS Mustin không được chào đón ở Biển Đông".

Để đáp lại, thủy thủ đoàn khu trục hạm Mustin tạo miếng dán trên áo thể hiện bản đồ Biển Đông và số 89, đại diện cho số hiệu của tàu. "Đối với tôi, điều đó cho thấy sự quả quyết của các thủy thủ và những gì họ đã được đào tạo", Kitchener nói.

Đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hạm đội Mỹ, ngày 12/1 cho biết hải quân nước này luôn điều chỉnh cách thức sẵn sàng lực lượng để ứng phó tính chất quyết liệt ngày càng tăng của các đợt triển khai thực hiện nhiệm vụ, cũng như khả năng chạm mặt gần hơn với đối thủ.

"Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động ở bất cứ đâu trên vùng biển quốc tế, đảm bảo các nước hiểu rằng chúng tôi có quyền hoạt động ở đó. Những hoạt động như vậy sẽ trở nên thường xuyên, bởi hải quân Mỹ là lực lượng luôn sẵn sàng chạm mặt", Caudle nói.

Hải quân Mỹ gần đây tăng hiện diện tại Biển Đông, Biển Đen và các vùng biển gần những điểm nóng xung đột trên thế giới. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 11/1 tiến vào Biển Đông, cùng thời điểm với nhóm đổ bộ tấn công USS Essex.

Hai nhóm "siêu chiến hạm" của hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ hội quân và diễn tập chung trên Biển Đông, vài ngày sau khi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc kết thúc đợt huấn luyện ở khu vực.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.