Anh chuyển tên lửa cho Ukraine, tàu chiến Nga rời cảng giữa căng thẳng
19 Tháng Giêng 2022 8:21 CH GMT+7
(Dân trí) - Máy bay vận tải quân sự của Anh đã vận chuyển lô vũ khí cho Ukraine và cử quân nhân tới đây hỗ trợ huấn luyện, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng do vấn đề Ukraine.

Truyền thông địa phương đưa tin, đầu tuần này, máy bay vận tải quân sự của Anh đã vận chuyển vũ khí cho Ukraine. Lô vũ khí này bao gồm hệ thống tên lửa vác vai có tên gọi NLAW do Anh và Thụy Điển hợp tác sản xuất. Đây là hệ thống được thiết kế để phá hủy xe thiết giáp chủ lực và các phương tiện bọc giáp khác.

Anh chuyển tên lửa cho Ukraine, tàu chiến Nga rời cảng giữa căng thẳng - 1

Máy bay vận tải quân sự Anh chuyển vũ khí đến Ukraine (Ảnh: Dailymail).

Giới chức Ukraine đã cảm ơn Anh về lô vũ khí. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anatoly Petrenko nói, số vũ khí này được "sử dụng cho mục đích phòng vệ" nhằm bảo vệ binh sĩ và dân thường trước các hành động leo thang căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, lô vũ khí trên bao gồm một số lượng nhỏ hệ thống vũ khí phòng vệ chống tăng cùng với một nhóm sĩ quan huấn luyện. "Sự hỗ trợ này nhằm giúp Ukraine củng cố năng lực vũ khí phòng vệ tầm ngắn, không phải vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa với Nga", Bộ trưởng Wallace nói.

Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Anh James Heappey cũng cho biết, Anh đang làm phần việc của mình để giúp Ukraine chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền trước các mối đe dọa.

Phản ứng về việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, Nga cho rằng, điều này sẽ không giúp hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực và cho thấy điều mà Moscow lo ngại là Ukraine đang bị "lợi dụng". Những năm gần đây, Ukraine ngày càng phụ thuộc vào hỗ trợ quân sự của phương Tây. Năm 2021, Ukraine từng tiếp nhận 30 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin The Drive dẫn nguồn thạo tin cho biết, 3 tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hải quân Nga gồm Kaliningrad, Korolev và Minsk đã rời cảng ở Kaliningrad cuối tuần trước và tiến về Đại Tây Dương. Hiện chưa rõ điểm dừng chính xác của 3 tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic này của Nga. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, các tàu này có thể đang hướng đến Biển Đen để làm nhiệm vụ gần Ukraine. Các tàu đổ bộ lớp Ropucha có thể chở theo 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ và 550 tấn hàng hóa.

Quan hệ giữa phương Tây và Nga leo thang gần đây do vấn đề Ukraine. Mỹ và các đồng minh NATO cáo buộc Nga đang chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Ukraine mà bằng chứng là việc điều động hơn 100.000 binh sĩ đến sát biên giới Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc trên, tuyên bố việc triển khai lực lượng trong lãnh thổ là hoàn toàn bình thường. Nga đồng thời đưa ra một loạt đề xuất an ninh, trong đó yêu cầu NATO thực hiện cam kết không mở rộng về phía Tây, không kết nạp Ukraine.

Trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng, giới chức Nga và phương Tây đã tiến hành các vòng đàm phán hồi tuần trước. Tuy nhiên, các vòng đàm phán này không mang lại kết quả đột phá nào. Mỹ và các đồng minh NATO tiếp tục bác bỏ các đề xuất an ninh của Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.