Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ
19 Tháng Giêng 2022 8:28 CH GMT+7
(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành tuyên bố, nước này không quan tâm tới việc trở thành nền kinh tế số một thế giới mà muốn tập trung vượt Mỹ ở một lĩnh vực khác.

SCMP đưa tin, Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành ngày 18/1 nói rằng, Trung Quốc nên tập trung nhiều hơn vào việc vượt Mỹ trong việc cải thiện cuộc sống người dân và đóng góp tích cực cho thế giới, hơn là chạy theo mục tiêu trở thành nền kinh tế số một thế giới.

Trung Quốc tiết lộ lĩnh vực muốn vượt qua Mỹ - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Ảnh: AP).

Ông Lạc đưa ra bình luận này một ngày sau khi Trung Quốc công bố chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này vào năm 2021 tăng trưởng 8,1%.

"Chúng tôi không quan tâm tới việc GDP vượt qua Mỹ và đây không phải là điều chúng tôi theo đuổi", ông Lạc nói, nhấn mạnh giúp người dân có cuộc sống tốt hơn là mục tiêu của Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có trở thành siêu cường mới hay không, ông Lạc nói rằng, nước này không theo đuổi mục tiêu thành bá chủ toàn cầu và phản đối "tư tưởng chủ nghĩa đơn phương trong Chiến tranh Lạnh".

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang trong thời gian qua trong hàng loạt vấn đề từ Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương cho tới vấn đề liên quan tới thương chiến, quyền sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng...

Ông Lạc cho rằng Mỹ và Trung Quốc "không nên chơi trò đấm bốc, mà nên thi đấu điền kinh, để có thể chiến thắng cuộc đấu và tương lai bằng cách trở thành phiên bản tốt hơn".

Năm ngoái, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng lên 12.551 USD, tiếp cận gần với ngưỡng quốc gia thu nhập cao (trung bình 12.696 USD do Ngân hàng Thế giới xác định vào năm 2020).

Dù nền kinh tế có sự tăng trưởng tốt hơn dự kiến, nhưng Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn, bao gồm tỷ lệ sinh giảm mạnh, dân số già hóa, suy thoái trong ngành bất động sản. Nhiều chuyên gia cho rằng, tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong năm 2022, vào khoảng 5-5,5%/năm.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.