Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn
Wednesday, January 19, 2022 7:39 PM GMT+7
(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ khi bạo loạn bùng phát, cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tái xuất và lên tiếng bác bỏ một loạt tin đồn liên quan đến nội tình đất nước.

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 18/1, cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, người từng lãnh đạo Kazakhstan suốt 3 thập niên, cho biết ông vẫn ở Kazakhstan kể cả ở giai đoạn tồi tệ nhất của làn sóng bạo lực hồi đầu tháng này. Ông đồng thời cũng bác bỏ có mâu thuẫn giữa giới cấp cao của Kazakhstan. Ông bác bỏ tin đồn nói rằng ông vẫn nắm quyền lực ngầm ở quốc gia giàu có nhất Trung Á này.

Cựu Tổng thống Kazakhstan tái xuất, bác bỏ tin đồn - 1

Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (Ảnh: AFP).

"Tôi đã chuyển giao quyền lực (tổng thống) cho Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev vào năm 2019 và về hưu từ đó. Hiện giờ tôi đang nghỉ hưu ở thủ đô Kazakhstan và không đi đâu. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nắm toàn bộ quyền lực", ông Nazarbayev nói.

Ông Nazarbayev, 81 tuổi, bất ngờ vắng bóng kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra cách đây hai tuần và cựu lãnh đạo Ủy ban An ninh Quốc gia Karim Masimo bị bắt giữ. Nguyên nhân trực tiếp kéo theo làn sóng biểu tình được cho là do giá năng lượng tăng, trong khi một số nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân sâu xa là sự bất bình về việc ông Nazarbayev vẫn nắm thực quyền ngay cả khi đã chuyển giao quyền lực.

Để xoa dịu dư luận, Tổng thống Tokayev đã tuyên bố cách chức chủ tịch Hội đồng An ninh của ông Nazarbayev. Mặc dù vậy, ông Nazarbayev khẳng định không hề có mâu thuẫn hay xung đột nội bộ giới cấp cao của Kazakhstan như tin đồn.

Các cuộc biểu tình bạo loạn ở Kazakhstan hồi đầu tháng này khiến ít nhất 225 người thiệt mạng, bao gồm cả lực lượng an ninh và người biểu tình, trong khi đó hàng nghìn người bị thương hay bị bắt giữ. Đây là làn sóng bạo loạn nghiêm trọng nhất ở Kazakhstan trong vòng 30 năm độc lập. Giới chức Kazakhstan cáo buộc "thế lực nước ngoài" đứng sau cuộc bạo loạn này và đã nhờ đến sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu nhằm khôi phục trật tự.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.