Trung Quốc nói tàu sân bay Mỹ di chuyển khó lường trên Biển Đông
20 Tháng Giêng 2022 7:39 CH GMT+7
Viện nghiên cứu Trung Quốc cho hay các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông với hải trình phức tạp và khó dự đoán hơn trước đây.

"Quân đội Mỹ tăng đáng kể triển khai quân sự ở Biển Đông kể từ năm 2021 cả về quy mô huấn luyện, tần suất và kịch bản diễn tập", Hồ Ba, giám đốc Tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh, nói trên truyền hình nhà nước Trung Quốc cuối tuần trước. "Hình thức hoạt động của các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ngày càng phức tạp và khó lường".

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson diễn tập trên Biển Đông ngày 13/1. Ảnh: US Navy.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson diễn tập trên Biển Đông ngày 13/1. Ảnh: US Navy.

Tuyên bố được Hồ Ba đưa ra sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và nhóm đổ bộ tấn công USS Essex cùng tiến vào Biển Đông hôm 11/1. Hai nhóm "siêu chiến hạm" Mỹ sau đó tiến hành hoạt động diễn tập chung kéo dài gần một tuần trên Biển Đông.

Các chiến hạm Mỹ trước đây thường tiến vào Biển Đông theo ngả kênh Ba Sĩ nằm giữa Philippines và đảo Đài Loan, song hải trình và thời gian hoạt động của chiến hạm Mỹ trở nên đa dạng hơn kể từ năm ngoái, giám đốc SCSPI nói.

Hồ sơ hàng hải và ảnh vệ tinh cho thấy các nhóm tác chiến của hải quân Mỹ gần đây có xu hướng đi qua tuyến đường hẹp nằm giữa các đảo của Philippines để tới Biển Đông, trong đó có eo biển Balabac nằm giữa đảo Verde và Mindoro.

Trong đợt triển khai tuần trước, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào Biển Đông qua eo biển Balabac để hội quân với nhóm đổ bộ tấn công Essex trên Biển Đông.

Lã Lễ Thi, cựu giảng viên học viện của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan, cho biết những hải trình mới của các nhóm tác chiến hải quân Mỹ dường như là biện pháp đối phó với với chiến lược chống tiếp cận của quân đội Trung Quốc, vốn nhằm ngăn các lực lượng bên ngoài can thiệp vào khu vực ngoài khơi đảo Đài Loan và Biển Đông.

"Tôi cho rằng hải quân Mỹ đang tìm cách né hệ thống radar vượt đường chân trời Trung Quốc bố trí trên đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập, vốn từng nhắm vào chiến hạm và máy bay Mỹ", ông Lã cho biết. Ba thực thể này thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Trung Quốc chiếm giữ trái phép, bồi đắp thành đảo nhân tạo và triển khai radar, thiết bị quân sự tới đây.

"Hải quân Mỹ có thể lợi dụng địa hình nhiều đảo của Philippines để tiếp cận và bất ngờ xuất hiện ở đâu đó mà quân đội Trung Quốc không ngờ tới, do các radar vượt đường chân trời rất khó giám sát tàu chiến xuất hiện từ một nhóm đảo", chuyên gia Lã nhận định.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Chuyên gia Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore đánh giá cách di chuyển và chọn hải trình mới phù hợp với khái niệm triển khai lực lượng linh hoạt của hải quân Mỹ.

"Thay vì chỉ dùng những tuyến đường truyền thống, tăng cường khai thác các hải trình mới sẽ giảm khả năng đối thủ dự đoán được hướng di chuyển của tàu chiến Mỹ", Koh nói. "Điều này làm tăng tính linh hoạt chiến thuật và chiến lược trong thời bình cũng như khi xảy ra tình huống khẩn cấp".

Mỹ và các nước phương Tây như Anh, Pháp và Đức gần đây tăng cường hiện diện quân sự và tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và thiết lập các tiền đồn quân sự trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trong khu vực.

SCSPI cho biết lịch trình hoạt động của hải quân Mỹ tại Biển Đông năm nay bắt đầu sớm hơn hai tuần so với năm ngoái. Các nhóm tác chiến tàu sân bay đi vào Biển Đông 10 lần trong năm ngoái, 6 lần trong năm 2020 và 5 lần trong năm 2019.

Mỹ nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng. Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 công bố tài liệu 47 trang bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử liên quan đến các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 14/1 cho biết Việt Nam nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng rằng "luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.