Nga tấn công tổng lực Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk
Wednesday, May 25, 2022 7:30 PM GMT+7
(Dân trí) - Nga kiểm soát thêm 3 thị trấn ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine khi đẩy mạnh tấn công tại Donbass nhằm tiến tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass) Pavlo Kyrylenko ngày 24/5 cho biết, lực lượng Nga đã kiểm soát 3 thị trấn ở tỉnh này, trong đó có Svitlodarsk. Svitlodarsk là thị trấn cách thành phố Severodonetsk khoảng 80km về phía tây nam - nơi đang bị quân đội Nga bao vây và tấn công từ nhiều phía những ngày gần đây. 

Nga tấn công tổng lực Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk - 1

Lực lượng vũ trang thân Nga ở Donetsk hôm 22/5 (Ảnh: Reuters).

Trước đó, các nguồn tin cho biết, binh sĩ Nga đã vào Svitlodarsk và treo cờ Nga ở tòa nhà chính quyền. Ông Pavlo Kyrylenko xác nhận, lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn này. "Khoảng 10.000 người dân vẫn còn ở Svitlodarsk. Khoảng 30% người dân của thành phố đã sơ tán. Hôm nay 24/5, quân đội Nga đã vào Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Cờ Nga đã xuất hiện ở đó", ông Kyrylenko nói.

Theo ông Kyrylenko, Svitlodarsk trước đó đã bị bao vây từ 3 phía. Ông cũng nhấn mạnh, quân đội Ukraine chỉ tạm thời rút lui để tái bố trí lực lượng.

Tại Lyman, một thành phố ở phía bắc Donetsk, ông Kyrylenko cho biết, tình hình ở đây cũng "vô cùng khó khăn". "Thành phố này liên tục hứng hỏa lực. Đối phương đã xâm nhập vào lãnh thổ Lyman từ rất lâu. Mục đích chính của họ là chiếm trung tâm thành phố.

Quan chức này cho hay, Nga đã kiểm soát một phần thành phố, nhưng sau đó đã bị đẩy lùi. Tuy vậy, quân đội Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực, thay vào đó tiếp tục đưa xe tăng, pháo hạng nặng đến để thực hiện các cuộc pháo kích từ ngoại ô thành phố. "Đây hiện là một trong những khu vực giao tranh căng thẳng nhất dọc chiến tuyến, cùng với Avdiivka", ông Kyrylenko nói.

Theo mô tả của giới chức Ukraine, những ngày gần đây, quân đội Nga bắt đầu tấn công tổng lực vào Donbass nhằm bao vây lực lượng Ukraine ở miền đông và tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk - hai khu vực mà lực lượng ly khai thân Nga đã kiểm soát một phần.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định, cuộc tấn công của Nga ở mặt trận miền Đông Ukraine hiện nay có thể coi là "lớn nhất" ở châu Âu kể từ Thế chiến 2.

"Hiện giờ, chúng tôi đang phải chứng kiến giai đoạn khốc liệt nhất của chiến dịch quân sự của người Nga. Tình hình ở mặt trận miền Đông vô cùng thách thức bởi vận mệnh của đất nước chúng ta có thể đang được quyết định tại đây", ông Kuleba nói. Ông cũng kêu gọi các đối tác phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự giúp Ukraine đối phó đà tiến công của Nga.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần. Tôi không muốn hàng trăm ngàn người phải chết, nên chúng tôi cần các loại vũ khí giúp chúng tôi có thể chiến đấu ở cự ly xa", ông Zelensky nhấn mạnh khi hối thúc phương Tây cung cấp cho Kiev những vũ khí hạng nặng tầm xa.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.