Tân tổng thống Philippines: Giữ phán quyết Biển Đông, không muốn mất tấc đất nào
Thursday, May 26, 2022 7:58 PM GMT+7
TTO - Ngay sau khi được Quốc hội xác nhận trở thành tổng thống sắp tới của Philippines, ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đã phát biểu về Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc, kinh tế và hỗ trợ người dân.

Tại cuộc họp báo ngày 26-5, ông Marcos khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng phán quyết Biển Đông năm 2016 để bảo vệ chủ quyền quốc gia, và Manila sẽ không để mất một tấc đất.

Tân tổng thống Philippines: Giữ phán quyết Biển Đông, không muốn mất tấc đất nào - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta và chúng ta sẽ sử dụng nó để khẳng định quyền lãnh thổ của mình. Đó không phải là một tuyên bố. Đó đã là quyền lãnh thổ của chúng ta", ông Marcos nói với truyền thông địa phương.

Ông cũng khẳng định không để ai can thiệp vào Philippines. "Chúng ta là một quốc gia có chủ quyền với một chính phủ đang hoạt động. Chúng ta không cần ai chỉ bảo chúng ta phải điều hành đất nước như thế nào", ông Marcos nói.

Phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thành lập theo phụ lục VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) bác bỏ cái gọi là quyền lịch sử mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông. Bất chấp điều này, Trung Quốc vẫn tiếp tục cải tạo và bồi đắp phi pháp các thực thể nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte đã gác phán quyết Biển Đông sang một bên trong nhiệm kỳ của mình để đổi lấy các cam kết thương mại và đầu tư từ Trung Quốc.

Trong những bình luận mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về quan hệ với Trung Quốc, ông Marcos ngày 26-5 nói rằng ông sẽ không "cho phép một milimet vuông quyền hàng hải và bờ biển của chúng ta bị chà đạp" và sẽ chống lại các thách thức từ Bắc Kinh.

"Chúng ta làm điều này như thế nào? Chúng ta nói chuyện với Trung Quốc với một giọng kiên quyết", Hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống tương lai của Philippines khẳng định, tuy nhiên ông nói thêm rằng Manila không thể gây chiến với Bắc Kinh và không để quan hệ 2 nước xấu hơn. "Đó là điều cuối cùng chúng ta cần ngay bây giờ", ông nói.

Về đối ngoại, ông Marcos cũng cho biết Philippines làm bạn với tất cả và Manila cần có các đồng minh, đối tác.

Ông Marcos nói kinh tế là ưu tiên hàng đầu của ông sau khi nắm quyền. Chính quyền mới của ông sẽ thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Ông Marcos cho biết đang nỗ lực để giữ giá gạo và có thể hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, những lĩnh vực chịu tác động bởi giá dầu tăng.

Ngày 25-5, Quốc hội Philippines xác nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 9-5 và tuyên bố ông Marcos là tổng thống tiếp theo của nước này, còn bà Sara Duterte là phó tổng thống. Theo kết quả chính thức, ông Marcos nhận được 31 triệu phiếu bầu, tương đương 59% tổng số phiếu. Tổng thống đắc cử Marcos dự kiến nhậm chức vào ngày 30-6.

Trong ngày 26-5, ông Marcos cũng công bố một số vị trí trong nội các mới của Philippines, gồm Bộ trưởng Thương mại Alfredo Pascual, Bộ trưởng Tài chính Benjamin Diokno. Ông cũng chọn người bạn thân Anton Lagdameo làm trợ lý đặc biệt.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.