Nga nêu quan điểm về kế hoạch hòa bình kết thúc xung đột với Ukraine
26 Tháng Năm 2022 8:08 CH GMT+7
(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga và Điện Kremlin đã lên tiếng về đề xuất kế hoạch hòa bình của Italy nhằm giải quyết cuộc xung đột với Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 25/5 cho biết, kế hoạch hòa bình của Italy nhằm giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine là "ảo tưởng".

Nga nêu quan điểm về kế hoạch hòa bình kết thúc xung đột với Ukraine - 1

Lính Ukraine trên xe bọc thép tại Donbass, Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

"Các vị không thể một mặt cung cấp vũ khí cho Ukraine, mặt khác lại đưa ra cho bên còn lại một kế hoạch về việc giải quyết tình hình một cách hòa bình", bà Zakharova tuyên bố.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, "nếu họ hy vọng rằng Liên bang Nga sẽ thực hiện theo bất kỳ kế hoạch nào của phương Tây, thì họ chưa hiểu nhiều" về Moscow.

Tuần trước, Italy đã đề xuất một kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết xung đột Nga - Ukraine. Theo đó, Ukraine và Nga sẽ tuyên bố ngừng bắn và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ dưới sự giám sát của các tổ chức quốc tế.

Kế hoạch này gồm 4 giai đoạn: Thứ nhất, Nga và Ukraine phải nhất trí một lệnh ngừng bắn và phi quân sự hóa chiến tuyến ở miền Đông Ukraine. Tiếp đến là tổ chức các cuộc đàm phán đa phương về vị thế quốc tế trong tương lai của Ukraine, như liệu nước này có gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không và hình thức trung lập sẽ như thế nào. Thứ ba, Ukraine và Nga sẽ đàm phán một thỏa thuận về quy chế của bán đảo Crimea và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk. Cuối cùng, kế hoạch kêu gọi một thỏa thuận đa phương về hòa bình và an ninh ở châu Âu, tập trung vào giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, cũng như rút các lực lượng Nga khỏi những vùng lãnh thổ mà Ukraine hiện đang tuyên bố chủ quyền.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24/5 cho biết, Nga vẫn chưa nhận được đề xuất hòa bình của Italy, tuy nhiên Moscow hy vọng đề xuất này sẽ được chuyển đến Nga thông qua các kênh ngoại giao và Moscow sẽ xem xét.

Ông Peskov nói rằng, chính phủ Nga sẽ phải xem chính xác từng từ của bản đề xuất trước khi đưa ra quyết định.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuần trước cho biết, Italy "chia sẻ tầm nhìn" chung với Kiev và chính phủ Ukraine đang nghiên cứu vấn đề này. Tuy nhiên, Ukraine nhắc lại rằng họ sẽ không đồng ý với bất kỳ đề xuất hòa bình nào nếu văn bản đó không tôn trọng biên giới trước năm 2014 của Ukraine. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ sau một cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp sự phản đối của Ukraine.

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine đến nay vẫn bế tắc khi các bên tiếp tục giữ lập trường của mình. Moscow khẳng định, chiến dịch quân sự Ukraine chỉ kết thúc khi đạt được tất cả các mục tiêu đề ra như Ukraine phải cam kết trung lập, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga. Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố, Kiev sẽ không nhượng bộ lãnh thổ trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào với Moscow.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm 23/5 tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. 

Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nói rằng Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.