Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine
Thursday, May 26, 2022 8:12 PM GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, miền nam Ukraine.

"Hệ thống được đơn giản hóa sẽ cho tất cả chúng ta thấy rằng, Nga không hiện diện ở đây chỉ trong một thời gian dài, mà là mãi mãi", phó tỉnh trưởng chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, Kirill Stremousov, nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga hôm 25/5.

Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi rất biết ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tất cả những gì ông ấy đang làm cho chúng tôi, vì đã bảo vệ người Nga trên những vùng đất lịch sử của Nga mà nay đã được giải phóng", ông Stremousov nói thêm.

Theo ông Stremousov, chính quyền mới muốn giúp đỡ những người muốn "gia nhập đại gia đình Nga".

Sắc lệnh chính thức của Tổng thống Putin hôm 25/5 được đưa ra sau sắc lệnh hồi năm 2019, trong đó cho phép thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng đối với người dân của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng - các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần cung cấp bằng chứng tài chính hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga.

Ông Stremousov cho biết các đơn xin nhập tịch sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng và Kherson đã bắt đầu triển khai các trung tâm cấp hộ chiếu Nga. Cho đến nay, hàng trăm nghìn người dân của các vùng Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine đã được cấp hộ chiếu Nga.

Nga giành quyền kiểm soát Kherson từ tháng 3/2022. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà thị chính Kherson. Chính quyền quân-dân sự được thiết lập tại Kherson sau khi Nga kiểm soát toàn bộ địa phương này.

Kherson rộng khoảng 25.000 km2, với khoảng 1,1 triệu dân. Đây là khu vực chiến lược nằm trên vành đai sát Biển Đen chạy dọc từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass ở miền đông do lực lượng ly khai kiểm soát.

Ông Putin ký lệnh cấp nhanh quốc tịch Nga cho người Ukraine - 2

Bản đồ khu vực Kherson (Ảnh: Aljazeera).

Đầu tháng này, ông Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân - dân sự tại Kherson, cho hay họ có kế hoạch đề nghị sáp nhập Kherson vào Nga. Quan chức này cho biết thêm, Kherson sẽ chuyển sang áp dụng luật pháp Nga hoàn toàn ngay trong năm 2022.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh, "đây là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng" và việc sáp nhập sẽ do chính quyền và người dân ở đây quyết định.

Ngoài ra, ông Stremousov cũng cho biết, chính quyền Kherson sẽ đề nghị Moscow lập một căn cứ quân sự ở vùng lãnh thổ này nhằm đảm bảo an ninh.

Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền Kherson, cho biết từ ngày 23/5, khu vực này sẽ sử dụng song song 2 loại tiền tệ gồm đồng rúp và đồng hryvnia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo "bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập "Cộng hòa Nhân dân Kherson" cũng sẽ không thành công". Ông Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập khu vực này.

Giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

Những năm gần đây cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi nhiều nhờ những dàn pin năng lượng mặt trời và những cột tua bin điện gió đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Vận hành và khai thác trạm đo mưa tự động tại Trường Sa
Chăm sóc sức khỏe trên đảo tiền tiêu
10 năm lan tỏa ý nghĩa tình yêu biển đảo, vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.