Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi rút khỏi NATO nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập
Thursday, May 26, 2022 8:16 PM GMT+7
(Dân trí) - Ankara tiếp tục khẳng định lập trường rằng Phần Lan, Thụy Điển không thể gia nhập NATO khi các quan ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ chưa được đáp ứng.

Hãng tin Hurriyet dẫn lời ông Devlet Bahceli, người đứng đầu Đảng Phong trào Dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 24/5 cho biết, nước này sẽ cân nhắc rút khỏi NATO nếu liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt không đáp ứng được các yêu cầu của Ankara liên quan đến việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi rút khỏi NATO nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập - 1

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận với phái đoàn Phần Lan ở Ankara ngày 25/5 (Ảnh: AP).

"Thổ Nhĩ Kỳ không phải là không có phương án riêng, kể cả phương án rời NATO. Chúng ta tồn tại không phải vì có NATO, chúng ta vẫn ổn mà không cần NATO", ông Bahceli nói.

Ankara tiếp tục phản đối kế hoạch kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO. Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, cho biết nước này sẽ không ủng hộ hai nước Bắc Âu gia nhập NATO nếu không có kế hoạch giải quyết lo ngại an ninh của Ankara.

"Chúng tôi đã phát đi những thông điệp rất rõ ràng rằng quá trình này sẽ không có tiến triển trừ khi mối lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ được giải quyết bằng hành động và thời gian cụ thể. Nếu những lo ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ không được đáp ứng, bất cứ quá trình mở rộng nào của NATO cũng không thể tiếp tục. NATO là một tổ chức an ninh, do vậy, nhưng lo ngại an ninh của quốc gia thành viên phải được đáp ứng một cách bình đẳng", ông Kalin nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan ngày 25/5 đã cử phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thuyết phục Ankara. Để được kết nạp vào NATO, Phần Lan và Thụy Điển cần sự ủng hộ của toàn bộ 30 thành viên của liên minh này. Phái đoàn hai bên sẽ trở về nước để thảo luận những yêu cầu mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.

Trước đó, hôm 23/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã gửi bản đề nghị gồm 5 điểm tới Thụy Điển, trong đó có chấm dứt hỗ trợ tài chính, cung cấp vũ khí, ủng hộ chính trị cho các nhóm người Kurd ở Syria.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.