Hé lộ kế hoạch của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
26 Tháng Năm 2022 8:22 CH GMT+7
(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra những đề nghị hợp tác an ninh, kinh tế với 10 quốc đảo Thái Bình Dương, giữa lúc phương Tây lo ngại Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

Theo một số hãng tin trong đó có Reuters, AFP và Guardian, Bắc Kinh đã gửi dự thảo thông cáo chung và kế hoạch hành động 5 năm đến 10 quốc đảo Thái Bình Dương trước thềm cuộc họp do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chủ trì ở Fiji ngày 30/5 tới.

Hé lộ kế hoạch của Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 1

Một phụ nữ bước qua con đường, nơi có áp phích chào đón chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Papua New Guinea năm 2018 (Ảnh: AP).

Dự thảo này cho biết, ngoài hỗ trợ hàng triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương, Trung Quốc cũng cho phép các nước đó tiếp cận nhiều hơn nữa thị trường rộng lớn của Trung Quốc. Bắc Kinh còn đề cập đến khả năng lập khu vực thương mại tự do với những nước này.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đến tăng cường hợp tác về an ninh giữa Trung Quốc với 10 quốc đảo này. Bắc Kinh muốn đào tạo cảnh sát trung cấp và cao cấp cho các nước đó bằng hình thức song phương và đa phương, hợp tác "trong các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống" và mở rộng hợp tác thực thi pháp luật. Dự thảo cũng đề cập đến những cam kết hợp tác về an ninh mạng, hệ thống dữ liệu hải quan, hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Một số đề xuất dự kiến sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với những người đồng cấp ở khu vực diễn ra tại Fiji.

Cuộc họp diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác an ninh với đảo Solomon hồi tháng 4, đánh dấu thỏa thuận an ninh song phương đầu tiên của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương. Thỏa thuận khiến các nước trong khu vực như New Zealand, Australia và Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ lập căn cứ quân sự ở đây. Tuy nhiên, giới chức Solomon khẳng định sẽ không để Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp

VOV.VN - Lúc 7h ngày 9/6, bệnh xá đảo Phan Vinh, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phẫu thuật, cấp cứu ngư dân Trần Công Hà, 24 tuổi, bị viêm ruột thừa cấp ngày thứ ba.
Trường Sa trong tôi là…
Xanh mát những vườn rau trên quần đảo Trường Sa
Cột mốc chủ quyền trong trái tim kiều bào - Bài cuối: Hành trình đặc biệt của lá cờ quay trở lại Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.