Canada cáo buộc máy bay Trung Quốc áp sát nguy hiểm phi cơ tuần tra
Thursday, June 02, 2022 7:48 PM GMT+7
(Dân trí) - Canada cáo buộc các máy bay quân sự của Trung Quốc đã áp sát một cách nguy hiểm phi cơ của Ottawa làm nhiệm vụ giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Lực lượng vũ trang Canada ngày 1/6 cho biết, sự việc xảy ra một vài lần trong khoảng thời gian từ 26/4 tới 26/5 khi máy bay của không quân Trung Quốc bị cáo buộc áp sát máy bay tuần tra tầm xa CP-140 Aurora của Canada.

Canada cáo buộc máy bay Trung Quốc áp sát nguy hiểm phi cơ tuần tra - 1

Máy bay CP-140 của Canada

Vào thời điểm xảy ra các vụ việc, phi cơ Canada đang giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

"Trong các lần chạm mặt, máy bay Trung Quốc đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế. Những tương tác này là không chuyên nghiệp và gây rủi ro cho sự an toàn của các quân nhân Canada", phía Ottawa cáo buộc.

Trong một số trường hợp, phía Canada cho biết, các quân nhân nước này  cảm thấy rủi ro lớn tới mức họ phải nhanh chóng thay đổi đường bay để tránh va chạm với máy bay Trung Quốc.

Canada cho rằng hành động của phía Trung Quốc là đáng lo ngại và tần suất ngày càng tăng trong bối cảnh Ottawa thực hiện các nhiệm vụ được Liên Hợp Quốc đồng thuận nhằm giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Phía Bắc Kinh chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc hồi tuần trước đã cùng Nga chặn đề xuất của Mỹ nhằm ban hành lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa với tần suất cao chưa từng có trong năm nay.

"Với tình hình hiện tại, việc áp thêm trừng phạt sẽ không giúp giải quyết vấn đề", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giải thích lập trường của Bắc Kinh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.