Mỹ ủng hộ Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông
Friday, June 03, 2022 9:07 PM GMT+7
Sáng 3.6 (giờ Việt Nam), Mỹ lên tiếng ủng hộ Philippines phản đối lệnh đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông, theo Hãng tin AFP.

Cuối tháng 4, bất chấp bị phản đối, Trung Quốc tiếp tục ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1.5 và dự kiến trong thời hạn 3 tháng.

Mỹ ủng hộ Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1

Ngư dân Philippines dõi theo một tàu hải cảnh Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough. REUTERS

Ngày 30.5, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã gửi công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc bao trùm vùng biển mà Philippines cho rằng họ có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông.

Về vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Mỹ khi đứng về phía Philippines đã viện dẫn phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, cũng như Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 và luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ trên Twitter.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy tuân thủ những nghĩa vụ của mình theo luật quốc tế”, theo ông Price.

Cũng trong ngày 30.5, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã triệu tập một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila để phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc “quấy nhiễu” tàu nghiên cứu hàng hải trong vùng biển phía tây Philippines.

Trước đó, ngày 29.4, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, một phần của lệnh cấm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Bà Hằng nêu rõ, lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982, Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhớ tết ở Hoàng Sa

Mỗi dịp tết đến, những nhân chứng Hoàng Sa (TP.Đà Nẵng) lại nhớ về những ngày xuân bi hùng ở quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc trước khi bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm vào ngày 19.1.1974.
Chúc Tết trực tuyến cán bộ, chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Chủ động bảo đảm quân nhu cho bộ đội đảo xa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.