7.000 quân NATO tập trận rầm rộ sát Nga
Monday, June 06, 2022 8:32 PM GMT+7
(Dân trí) - NATO đã khởi động cuộc tập trận hải quân kéo dài gần 2 tuần do Mỹ dẫn đầu trên Biển Baltic với sự tham gia của 16 nước.

NATO đã khởi động cuộc tập trận hải quân kéo dài gần 2 tuần do Mỹ dẫn đầu trên Biển Baltic vào ngày 5/6 với sự tham gia của hơn 7.000 thủy thủ, lực lượng không quân và lính thủy đánh bộ từ 16 quốc gia, trong đó có 2 nước đang mong muốn gia nhập NATO là Phần Lan và Thụy Điển.

7.000 quân NATO tập trận rầm rộ sát Nga - 1

16 nước cử lực lượng tham gia tập trận BALTOPS 22 của NATO, bắt đầu từ 5/6 (Ảnh: Twitter).

Theo AP, cuộc tập trận hải quân BALTOPS thường niên, bắt đầu từ năm 1972, không được tổ chức để đối phó với bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào. Tuy nhiên, NATO cho rằng "với sự tham gia của Thụy Điển và Phần Lan, liên minh quân sự này đang nắm bắt cơ hội trong một thế giới khó đoán để tăng cường khả năng phục hồi và sức mạnh của lực lượng phối hợp" cùng với 2 quốc gia Bắc Âu.

Trước khi cuộc tập trận diễn ra với sự tham gia của 45 tàu và 75 máy bay, tại Thụy Điển, nước chủ trì cuộc tập trận BALTOPS 22, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết việc NATO thể hiện sự ủng hộ đối với các chính phủ ở Helsinki và Stockholm là đặc biệt quan trọng.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi, Mỹ và các nước NATO khác là thể hiện tình đoàn kết với cả Phần Lan và Thụy Điển trong cuộc tập trận này", Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết hôm 4/6 trong một cuộc họp báo trên tàu tác chiến đổ bộ USS Kearsarge ở Stockholm.

Theo ông Milley, từ quan điểm của Moscow, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ là "vấn đề rất lớn", khiến Nga rơi vào tình thế khó khăn về quân sự vì đường bờ biển Baltic sẽ gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các thành viên NATO, ngoại trừ Kaliningrad, St.Petersburg và các khu vực lân cận của Nga.

Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 5 đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO. Để gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển cần sự chấp thuận của toàn bộ 30 thành viên liên minh. Phần Lan và Thụy Điển là hai quốc gia trung lập từ hàng chục thậm chí hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, giới chức hai nước này bắt đầu xem xét lại chính sách an ninh sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. 

Các thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đa số người dân Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ kế hoạch gia nhập NATO. Ngược lại, Nga coi đây là "sai lầm có thể kéo theo hậu quả nghiêm trọng". Moscow cảnh báo sẽ đáp trả nếu hai nước gia nhập liên minh do Mỹ dẫn dắt.

Tập trận BALTOPS 22 dự kiến kết thúc tại cảng Kiel của Đức vào ngày 17/6. Các quốc gia tham gia bao gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Anh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, các đồng minh nên sẵn sàng cho kịch bản xung đột Nga - Ukraine kéo dài. NATO không cử lực lượng tham chiến ở Ukraine, song tuyên bố sẵn sàng viện trợ quân sự giúp Kiev đối phó chiến dịch của Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.