7.000 quân NATO tập trận rầm rộ sát Nga
Monday, June 06, 2022 8:32 PM GMT+7
(Dân trí) - NATO đã khởi động cuộc tập trận hải quân kéo dài gần 2 tuần do Mỹ dẫn đầu trên Biển Baltic với sự tham gia của 16 nước.

NATO đã khởi động cuộc tập trận hải quân kéo dài gần 2 tuần do Mỹ dẫn đầu trên Biển Baltic vào ngày 5/6 với sự tham gia của hơn 7.000 thủy thủ, lực lượng không quân và lính thủy đánh bộ từ 16 quốc gia, trong đó có 2 nước đang mong muốn gia nhập NATO là Phần Lan và Thụy Điển.

7.000 quân NATO tập trận rầm rộ sát Nga - 1

16 nước cử lực lượng tham gia tập trận BALTOPS 22 của NATO, bắt đầu từ 5/6 (Ảnh: Twitter).

Theo AP, cuộc tập trận hải quân BALTOPS thường niên, bắt đầu từ năm 1972, không được tổ chức để đối phó với bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào. Tuy nhiên, NATO cho rằng "với sự tham gia của Thụy Điển và Phần Lan, liên minh quân sự này đang nắm bắt cơ hội trong một thế giới khó đoán để tăng cường khả năng phục hồi và sức mạnh của lực lượng phối hợp" cùng với 2 quốc gia Bắc Âu.

Trước khi cuộc tập trận diễn ra với sự tham gia của 45 tàu và 75 máy bay, tại Thụy Điển, nước chủ trì cuộc tập trận BALTOPS 22, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết việc NATO thể hiện sự ủng hộ đối với các chính phủ ở Helsinki và Stockholm là đặc biệt quan trọng.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi, Mỹ và các nước NATO khác là thể hiện tình đoàn kết với cả Phần Lan và Thụy Điển trong cuộc tập trận này", Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết hôm 4/6 trong một cuộc họp báo trên tàu tác chiến đổ bộ USS Kearsarge ở Stockholm.

Theo ông Milley, từ quan điểm của Moscow, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ là "vấn đề rất lớn", khiến Nga rơi vào tình thế khó khăn về quân sự vì đường bờ biển Baltic sẽ gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các thành viên NATO, ngoại trừ Kaliningrad, St.Petersburg và các khu vực lân cận của Nga.

Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 5 đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO. Để gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển cần sự chấp thuận của toàn bộ 30 thành viên liên minh. Phần Lan và Thụy Điển là hai quốc gia trung lập từ hàng chục thậm chí hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, giới chức hai nước này bắt đầu xem xét lại chính sách an ninh sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2. 

Các thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đa số người dân Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ kế hoạch gia nhập NATO. Ngược lại, Nga coi đây là "sai lầm có thể kéo theo hậu quả nghiêm trọng". Moscow cảnh báo sẽ đáp trả nếu hai nước gia nhập liên minh do Mỹ dẫn dắt.

Tập trận BALTOPS 22 dự kiến kết thúc tại cảng Kiel của Đức vào ngày 17/6. Các quốc gia tham gia bao gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Anh.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga leo thang căng thẳng, đặc biệt sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, các đồng minh nên sẵn sàng cho kịch bản xung đột Nga - Ukraine kéo dài. NATO không cử lực lượng tham chiến ở Ukraine, song tuyên bố sẵn sàng viện trợ quân sự giúp Kiev đối phó chiến dịch của Moscow.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.