Cựu quan chức Mỹ nêu kịch bản chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
Tuesday, June 07, 2022 9:08 PM GMT+7
(Dân trí) - Cựu quan chức Mỹ cho rằng Ukraine không thể giành chiến thắng trước Nga và Washington phải thuyết phục Kiev đàm phán với Moscow để chấm dứt xung đột.

"Chiến thắng của quân đội Ukraine là điều khó xảy ra và kết quả xung đột được quyết định qua đàm phán là mục tiêu thực tế duy nhất", Hugh De Santis, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bình luận trên tạp chí National Interest hôm 4/6.

Cựu quan chức Mỹ nêu kịch bản chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - 1

Lực lượng thân Nga khai hỏa tại Mariupol (Ảnh: Reuters).

Do vậy, "Mỹ và các đồng minh phải thuyết phục Kiev chấm dứt cuộc chiến này, bao gồm việc áp đặt thêm hạn chế đối với viện trợ quân sự như một đòn bẩy", ông De Santis, quan chức phụ trách chính sách NATO và kiểm soát vũ trang dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Reagan, đề xuất.

Washington đã tích cực hỗ trợ Kiev trong suốt cuộc xung đột với Nga, bao gồm cung cấp vũ khí, tài chính và thông tin tình báo cho Kiev. Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine.

Theo ông De Santis, Tổng thống Volodymyr Zelensky và "những người ủng hộ ông ở Đông Âu và các nước Baltic" nên chấp nhận thực tế rằng, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia trung lập và nước này sẽ phải để Nga kiểm soát vùng Donbass ở phía đông và bán đảo Crimea ở phía nam để các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra thành công.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và EU gần đây cũng xác định, các cuộc đàm phán là giải pháp ưu tiên cho cuộc xung đột khi các lực lượng Nga tiếp tục tiến công ở Donbass.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nói rằng "một kết quả được thương lượng là lựa chọn hợp lý" cho cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine, nhưng "cả hai bên phải tự đi đến quyết định đó".

"Đây là cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. Cuộc chiến này kết thúc như thế nào trên chiến trường sẽ do Tổng thống (Volodymyr) Zelensky và Tổng thống (Vladimir) Putin quyết định", ông Milley nói thêm.

Vài ngày trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã hối thúc khối này tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhiều hơn đối với Nga, nhưng giải thích rằng điều này sẽ giúp Kiev củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow. Chỉ hơn một tháng trước, ông Borrell tuyên bố rằng Ukraine phải giành chiến thắng trên chiến trường để quyết định kết quả cuộc chiến.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ cung cấp cho Ukraine lượng vũ khí và đạn dược đáng kể để củng cố vị thế của Kiev trên bàn đàm phán.

David Arakhamia, một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, đã nêu lại quan điểm của ông Biden vào ngày 4/6, nhấn mạnh rằng Kiev sẽ chỉ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau khi có vũ khí tiên tiến từ các đồng minh phương Tây.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko hôm 31/5 cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp ngoại giao, hòa bình là cần thiết.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 23/5 tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột. Trong khi đó, ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak khẳng định Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.