Cựu quan chức Mỹ nêu kịch bản chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
Tuesday, June 07, 2022 9:08 PM GMT+7
(Dân trí) - Cựu quan chức Mỹ cho rằng Ukraine không thể giành chiến thắng trước Nga và Washington phải thuyết phục Kiev đàm phán với Moscow để chấm dứt xung đột.

"Chiến thắng của quân đội Ukraine là điều khó xảy ra và kết quả xung đột được quyết định qua đàm phán là mục tiêu thực tế duy nhất", Hugh De Santis, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bình luận trên tạp chí National Interest hôm 4/6.

Cựu quan chức Mỹ nêu kịch bản chấm dứt xung đột Nga - Ukraine - 1

Lực lượng thân Nga khai hỏa tại Mariupol (Ảnh: Reuters).

Do vậy, "Mỹ và các đồng minh phải thuyết phục Kiev chấm dứt cuộc chiến này, bao gồm việc áp đặt thêm hạn chế đối với viện trợ quân sự như một đòn bẩy", ông De Santis, quan chức phụ trách chính sách NATO và kiểm soát vũ trang dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Reagan, đề xuất.

Washington đã tích cực hỗ trợ Kiev trong suốt cuộc xung đột với Nga, bao gồm cung cấp vũ khí, tài chính và thông tin tình báo cho Kiev. Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine.

Theo ông De Santis, Tổng thống Volodymyr Zelensky và "những người ủng hộ ông ở Đông Âu và các nước Baltic" nên chấp nhận thực tế rằng, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia trung lập và nước này sẽ phải để Nga kiểm soát vùng Donbass ở phía đông và bán đảo Crimea ở phía nam để các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra thành công.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và EU gần đây cũng xác định, các cuộc đàm phán là giải pháp ưu tiên cho cuộc xung đột khi các lực lượng Nga tiếp tục tiến công ở Donbass.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, nói rằng "một kết quả được thương lượng là lựa chọn hợp lý" cho cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine, nhưng "cả hai bên phải tự đi đến quyết định đó".

"Đây là cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. Cuộc chiến này kết thúc như thế nào trên chiến trường sẽ do Tổng thống (Volodymyr) Zelensky và Tổng thống (Vladimir) Putin quyết định", ông Milley nói thêm.

Vài ngày trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã hối thúc khối này tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt nhiều hơn đối với Nga, nhưng giải thích rằng điều này sẽ giúp Kiev củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow. Chỉ hơn một tháng trước, ông Borrell tuyên bố rằng Ukraine phải giành chiến thắng trên chiến trường để quyết định kết quả cuộc chiến.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ cung cấp cho Ukraine lượng vũ khí và đạn dược đáng kể để củng cố vị thế của Kiev trên bàn đàm phán.

David Arakhamia, một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, đã nêu lại quan điểm của ông Biden vào ngày 4/6, nhấn mạnh rằng Kiev sẽ chỉ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau khi có vũ khí tiên tiến từ các đồng minh phương Tây.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko hôm 31/5 cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp ngoại giao, hòa bình là cần thiết.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 23/5 tuyên bố, Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột. Trong khi đó, ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko tuyên bố, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow. Trong khi đó, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak khẳng định Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.