Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây cơ sở trong căn cứ hải quân
Tuesday, June 07, 2022 9:12 PM GMT+7
(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đưa tin, Trung Quốc dường như đang xây dựng một công trình bên trong căn cứ hải quân của Campuchia ở Vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, Đại sứ quán Campuchia tại Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Washington Post ngày 6/6 dẫn nguồn tin từ các quan chức phương Tây cho biết, Trung Quốc dường như đang xây một cơ sở bên trong căn cứ hải quân Ream tại Campuchia.

Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây cơ sở trong căn cứ hải quân - 1

Căn cứ hải quân Ream ở Campuchia (Ảnh: EPA).

Theo nguồn tin, cơ sở này được cho sẽ nằm ở phía bắc của căn cứ Ream bên bờ Vịnh Thái Lan. Lễ động thổ công trình dự kiến diễn ra vào ngày 9/6, theo Washington Post.

Nếu thông tin trên là sự thật, đây sẽ là cơ sở quân sự thứ 2 của Trung Quốc ở nước ngoài, và đầu tiên ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Theo nguồn tin giấu tên, đây có thể là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm xây dựng mạng lưới cơ sở quân sự khắp thế giới. Cơ sở quân sự nước ngoài duy nhất của Trung Quốc hiện nằm ở quốc gia Đông Phi Djibouti.

Trước đó, Wall Street Journal vào năm 2019 đưa tin rằng, Trung Quốc được cho đã ký thỏa thuận bí mật với Campuchia để cho phép Bắc Kinh cơ sở quân sự tại căn cứ Ream. Tuy nhiên, cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều bác bỏ thông tin nói này.

Cuối tuần qua, Washington Post cho biết, một quan chức giấu tên của Trung Quốc nói rằng, "một phần của căn cứ" Ream sẽ được "quân đội Trung Quốc sử dụng". Tuy nhiên, nguồn tin phủ nhận cơ sở này sẽ chỉ dành riêng cho Trung Quốc. Quan chức này cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc có thể cũng sử dụng cơ sở này.

Campuchia bác bỏ

Khi được yêu cầu bình luận, Đại sứ quán Campuchia tại Washington, Mỹ tuyên bố họ "mạnh mẽ bác bỏ thông tin của Washington Post là lời cáo buộc vô căn cứ làm ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của Campuchia". Thông báo khẳng định, Campuchia "kiên quyết tuân thủ" hiến pháp của quốc gia, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

"Việc cải tạo căn cứ chỉ nhằm mục đích tăng cường năng lực của hải quân Campuchia để bảo vệ sự toàn vẹn hàng hải và chống lại tội phạm hàng hải bao gồm đánh bắt cá bất hợp pháp", tuyên bố của Đại sứ quán Campuchia tại Washington nhấn mạnh.

Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Hun Sen nói: "Campuchia không để quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ của mình vì điều này trái với Hiến pháp. Chúng tôi để quân đội Trung Quốc và nước ngoài đóng tại Campuchia để làm gì?".

Phnom Penh từng tuyên bố có đủ năng lực phát triển căn cứ Ream và không cho phép bất cứ quốc gia nước ngoài nào đặt cơ sở quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

Trung Quốc đang trở thành một đồng minh kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng của Campuchia. Trung Quốc là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á này. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động

QĐND - Ngày 23-9, Bệnh xá đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Bùi Quang Khải, lao động trên tàu cá BĐ 96729 TS.
Tàu kiểm ngư kịp thời đưa ngư dân từ Trường Sa vào đất liền điều trị
Màu xanh trên nền cát mặn, san hô
Đảo Song Tử Tây khám, cấp thuốc và tặng quà cho ngư dân
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.