Ukraine tiết lộ chiến thuật giúp làm chậm đà tiến của Nga hơn 5 tháng qua
Wednesday, August 03, 2022 8:17 PM GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Ukraine tiết lộ về lực lượng đặc biệt và chiến thuật giúp họ có thể đối phó và cầm chân một đội quân có tiềm lực mạnh hơn như Nga trong vài tháng qua.

Theo quan chức không quân Ukraine Kostiantyn Stanislavchuk, kể từ khi chiến sự với Nga bùng phát từ cuối tháng 2, Kiev đã dựa vào lực lượng hạ sĩ quan của nước này để gây ra khó khăn cho Moscow trên chiến trường.

Ukraine tiết lộ chiến thuật giúp làm chậm đà tiến của Nga hơn 5 tháng qua - 1

Nga và Ukraine đã giao tranh trong hơn 5 tháng qua (Ảnh: AFP).

Theo ông Stanislavchuk, Ukraine đã có sự thay đổi chương trình huấn luyện hạ sĩ quan sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và giờ đây Kiev đang ghi nhận những thành quả từ việc này. Ông giải thích, các hạ sĩ quan của Ukraine đang thể hiện hiệu quả trong tác chiến. Họ thường đóng vai trò là các chỉ huy của đơn vị cỡ nhỏ trên chiến trường.

Ông Stanislavchuk cho rằng, thành công của các hạ sĩ quan nằm ở chỗ họ đã được huấn luyện về kỹ năng lãnh đạo và khả năng hành động cũng như tư duy độc lập. "Họ không cần chờ chỉ thị từ cấp trên mà chủ động tiến hành các nhiệm vụ quy mô nhỏ và hành động một cách độc lập và tháo vát. Chiến thuật này khác với đối thủ (Nga) - khi các tướng thường trực tiếp chỉ thị các hoạt động tác chiến từ trên xuống", ông Stanislavchuk giải thích.

Theo Business Insider, việc lực lượng Nga phụ thuộc vào các vị tướng để đưa ra những quyết định trên chiến trường vừa có lợi nhưng cũng bất lợi. Các chuyên gia chỉ ra rằng, việc một số sĩ quan cấp cao Nga tử trận trong vài tháng qua dường như là do họ trực tuyến có mặt tại tiền tuyến để chỉ huy hoạt động tác chiến. Điều đó khiến họ trở nên dễ tổn thương hơn trước đối thủ.

Ông Stanislavchuk cho rằng, chiến thuật hiện tại của Nga có thể dẫn tới việc các chỉ huy cấp thấp trên chiến trường không linh hoạt bằng phía Ukraine, từ đó dẫn tới việc lực lượng Moscow gặp khó trong việc đối phó với "sự khó đoán của lực lượng Kiev". Theo quan chức Ukraine, Nga thường hành động theo lệnh từ trên chỉ thị xuống, khác với cơ chế chủ động của các hạ sĩ quan bên phía Kiev. 

Sau sự kiện năm 2014, Ukraine đã bắt đầu nỗ lực nhằm cải tiến hệ thống huấn luyện để thay đổi cách thức vận hành của quân đội. Theo giới quan sát, đây có thể là một trong những lý do mà phía Kiev đã có những sự thay đổi nhất định trong chiến thuật, khác hẳn so với cách thức vận hành chưa hiệu quả 8 năm trước.

Theo các chuyên gia, trước khi Ukraine thực hiện các cải cách trong quân đội, các chỉ huy của các đơn vị tác chiến trên thực địa không thể đưa ra quyết định và phải xin phép trước khi họ có thể hành động. Điều này có thể khiến hoạt động tác chiến trở nên bị động khi tình huống khẩn cấp diễn ra và có thể gây thiệt hại vì các bên phải chờ ý kiến chỉ đạo để tiếp tục hành động.

Trong vài năm qua, Ukraine đã cải cách quân đội với sự giúp đỡ của các cố vấn, huấn luyện viên và khí tài phương Tây. Ukraine đã thể hiện sự quyết tâm trong việc cải cách lại quân đội trong 5 mũi nhọn: Năng lực chỉ huy và kiểm soát, lập kế hoạch, tác chiến, y tế và hậu cần, và nâng cao chuyên môn của lực lượng. Theo các chuyên gia, nỗ lực cải cách của Ukraine dường như đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.