Nga, Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ
03 Tháng Tám 2022 8:19 CH GMT+7
(Dân trí) - Nga và Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Washington, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm đảo Đài Loan.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn thông báo ngày 3/8 của Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc Mỹ "can thiệp thiếu thận trọng" vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan tới chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan vào tối 2/8.

Nga, Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters).

Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc trong một chuyến thăm mà bà mô tả là thể hiện cam kết kiên định của Mỹ đối với hòn đảo. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ trong 25 năm qua tới hòn đảo là "mối đe dọa tới hòa bình và ổn định" ở eo biển Đài Loan.

Triều Tiên cho biết, họ phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào vấn đề Đài Loan và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc. Bình Nhưỡng cho rằng, Bắc Kinh có quyền thực hiện các biện pháp đối phó với sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ và làm ảnh hưởng tới toàn vẹn lãnh thổ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/8 cho biết, Moscow xem chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan là hành động "khiêu khích rõ ràng" và cho thấy chính sách của Mỹ "nhằm kiềm chế Trung Quốc".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tình hình giữa hai bờ eo biển Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Bắc Kinh có quyền thực hiện các biện pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ liên quan đến vấn đề Đài Loan.

"Quan điểm của Nga vẫn không thay đổi. Chúng tôi tin rằng chỉ có một Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc", tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Mỹ không thực hiện các hành động gây ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực và an ninh quốc tế.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đặt chân tới Đài Loan, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của bà "không mâu thuẫn" với chính sách lâu nay của Mỹ về Đài Loan và mục đích chuyến đi nhằm tôn trọng cam kết vững chắc của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ của Đài Loan.

Trong khi đó, Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm của bà Pelosi tuân thủ quy tắc Một Trung Quốc và không phải là hành vi vi phạm chủ quyền.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.