Ông Vương Nghị yêu cầu Mỹ "ngừng cản trở sự thống nhất của Trung Quốc"
03 Tháng Tám 2022 8:23 CH GMT+7
(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, bất chấp phản đối của Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã ngày 3/8 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, cáo buộc đây là sự khiêu khích chính trị và là hành động xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Ông Vương Nghị yêu cầu Mỹ ngừng cản trở sự thống nhất của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters).

Ông Vương Nghị cáo buộc Washington "phá hoại" hòa bình trên eo biển Đài Loan và ổn định khu vực. Ông khẳng định "Đài Loan là một phần của Trung Quốc" và yêu cầu Mỹ ngừng cản trở "sự thống nhất của Trung Quốc".

"Sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc là xu thế của thời đại và là tất yếu của lịch sử. Chúng tôi sẽ không cho phép các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan cũng như sự can thiệp từ bên ngoài", nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ông Vương Nghị, Mỹ tuyên bố việc Trung Quốc theo đuổi việc thống nhất là một "mối đe dọa" đối với Đài Loan, nhưng vấn đề cơ bản nhất là Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc. "Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việc Trung Quốc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và phản đối ly khai là hợp lý và hoàn toàn chính đáng", Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết thêm.

Ông Vương Nghị tuyên bố, dù Mỹ ủng hộ lực lượng "Đài Loan độc lập" như thế nào, tất cả đều sẽ "vô ích".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguyên tắc Một Trung Quốc là chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và 3 thông cáo chung Trung - Mỹ là lá chắn cho việc chung sống hòa bình giữa Trung Quốc và Mỹ", ông Vương Nghị nói thêm.

Trước đó, máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và phái đoàn Quốc hội Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Loan vào tối 2/8. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan hôm nay 3/8. Đây là một điểm dừng chân trong chuyến công du của bà Pelosi tới các nước châu Á, gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đặt chân tới Đài Loan, bà Pelosi khẳng định chuyến thăm của bà "không mâu thuẫn" với chính sách lâu nay của Mỹ về Đài Loan.

"Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội chúng tôi tới Đài Loan nhằm tôn trọng cam kết vững chắc của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ của Đài Loan", bà Pelosi nói.

Điều phối viên liên lạc chiến lược Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington không thấy có lý do gì khiến căng thẳng leo thang với Trung Quốc sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan.

"Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm phù hợp với chính sách lâu nay của Mỹ thành một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột, hoặc lấy đó làm cớ để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong hoặc xung quanh eo biển Đài Loan", ông Kirby nói, đồng thời khẳng định bà Pelosi có tất cả các quyền để thực hiện chuyến thăm này, phù hợp với chính sách của Mỹ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.