Cựu Thủ tướng Đức: Tổng thống Putin muốn đối thoại ngừng bắn ở Ukraine
03 Tháng Tám 2022 8:25 CH GMT+7
(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn một giải pháp đối thoại cho xung đột hiện nay ở Ukraine và thỏa thuận ngũ cốc có thể mở đường cho điều này.

"Tin tốt là Điện Kremlin muốn một giải pháp đối thoại. Thành công đầu tiên là thỏa thuận ngũ cốc, nó có thể dần mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn", Guardian dẫn lời cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, người vừa có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước, cho biết.

Cựu Thủ tướng Đức: Tổng thống Putin muốn đối thoại ngừng bắn ở Ukraine - 1

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder (Ảnh: Reuters).

Thỏa thuận ngũ cốc mà ông Schroeder đề cập đến là thỏa thuận giữa Nga và Ukraine hồi cuối tháng 7 nhờ nỗ lực trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận này, các bên cam kết đảm bảo hành lang an toàn cho tàu chở ngũ cốc ra vào hai cảng của Ukraine, khôi phục hoạt động xuất khẩu ngũ cốc vốn bị gián đoạn hơn 5 tháng qua. Hôm 1/8, chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraine đã rời cảng Odessa lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa 2 nước nổ ra. Con tàu dự kiến đến eo biển thuộc vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó được kiểm tra ở Istanbul trước khi tiếp tục đến Lebanon.

Mặc dù vậy, ông Schroeder cho rằng, giải pháp cho các vấn đề quan trọng như bán đảo Crimea phải cần thêm thời gian "Có thể không phải 99 năm, nhưng có khả năng là đến thế hệ tiếp theo". Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Trong vòng đàm phán hồi tháng 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nga một lần nữa khẳng định, vấn đề Crimea là "không thể thương thuyết". Moscow cũng nêu rõ lập trường rằng, Kiev phải cam kết trung lập vĩnh viễn, không gia nhập các liên minh quân sự như NATO, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ.

Theo ông Schroeder, để xoa dịu căng thẳng, Ukraine nên cân nhắc thay vì tìm cách gia nhập NATO, nước này có thể áp dụng mô hình quốc gia trung lập có vũ trang như Áo.

Trong khi đó, tương lai của vùng Donbass, miền Đông Ukraine - nơi diễn ra giao tranh khốc liệt nhiều tháng qua, có vẻ phức tạp hơn. Nga và lực lượng ly khai đã kiểm soát phần lớn Donbass. Kể từ tháng 4, Nga cũng dồn lực lượng về đây với mục tiêu được cho là kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Ông Schroeder cho rằng, Ukraine có thể cân nhắc mô hình bán tự trị với Donbass.

Ông Schroeder là thủ tướng Đức từ năm 1998 đến năm 2005. Ông là bạn của Tổng thống Putin và có quan điểm phản đối xung đột Nga - Ukraine. Ông từng lên tiếng ủng hộ một giải pháp ngoại giao về cuộc xung đột ở Ukraine và nhấn mạnh không có ý định từ bỏ khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Putin.

Tuần trước, ông đã đến Nga và gặp gỡ chủ nhân Điện Kremlin. Mục đích của chuyến đi được tin là nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng khí đốt hiện nay mà Đức và các nước châu Âu phải đối mặt khi Nga cắt giảm nguồn cung. Đức là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Nga siết nguồn cung khí đốt để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.