Bà Pelosi sẽ đến thăm Bàn Môn Điếm?
04 Tháng Tám 2022 8:01 CH GMT+7
Nếu chuyến đi diễn ra, bà Pelosi sẽ là chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên kể từ khi ông Trump tới đây năm 2019.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Hàn Quốc vào tối 3.8, sau khi dừng chân tại Đài Loan trong một chuyến thăm thu hút nhiều chú ý. Tại Seoul sáng 4.8, bà đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo và các nghị sĩ cấp cao khác, theo Reuters.

Bà Pelosi sẽ đến thăm Bàn Môn Điếm? - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo tại Seoul sáng 4.8. REUTERS

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho hay bà Pelosi dự định đi đến Bàn Môn Điếm trong ngày 4.8. Nếu chuyến đi diễn ra, bà sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đặt chân đến Bàn Môn Điếm kể từ khi ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, tới đây vào năm 2019 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bàn Môn Điếm, còn được gọi là "làng đình chiến", có tên chính thức là Khu vực An ninh Chung (JSA). Đây là một phần của khu phi quân sự (DMZ) có chiều rộng 4 km chia đều hai bên biên giới Hàn - Triều. Lực lượng Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn dắt và lực lượng của CHDCND Triều Tiên phối hợp kiểm soát DMZ sau cuộc chiến cách đây 70 năm.

Bàn Môn Điếm là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh đẫm máu cũng như là nơi tổ chức nhiều cuộc đàm phán trong quá khứ. Tổng thống Mỹ và các quan chức hàng đầu khác thường tới Bàn Môn Điếm cũng như các khu vực khác ở DMZ để tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc.

Hôm 3.8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, nói rằng "tình hình hiện tại cho thấy rõ ràng sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước khác".

Cũng trong chiều 4.8, bà Pelosi dự kiến trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol, thay vì gặp trực tiếp do ông Yoon đang đi nghỉ hè. Ông Yoon, nhà lãnh đạo có tư tưởng bảo thủ, nhậm chức hồi tháng 5 với cam kết củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ và cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Hàn Quốc là một trong những điểm dừng chân của bà Pelosi trong chuyến công du châu Á. Bà đã ghé Singapore, Malaysia, Đài Loan, và sẽ đến Nhật Bản sau Hàn Quốc. Bà là chủ tịch hạ viện Mỹ đầu tiên đến thăm Hàn Quốc sau chuyến thăm của người tiền nhiệm Dennis Hastert vào năm 2002.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.