Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan
04 Tháng Tám 2022 8:27 CH GMT+7
(Dân trí) - Đài Loan cho biết 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới khu vực này.

"27 máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tiến vào khu vực xung quanh Đài Loan hôm 3/8", cơ quan phòng vệ Đài Loan đăng trên Twitter.

Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc (Ảnh: PLA).

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 22 trong số 27 máy bay quân sự Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến, ranh giới ngầm phân định eo biển Đài Loan.

Đài Loan cho biết, 27 máy bay Trung Quốc trên gồm 16 máy bay chiến đấu Su-30 và 11 máy bay khác. Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã điều máy bay và triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Các đợt xuất kích của máy bay quân sự Trung Quốc diễn ra cùng ngày Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới Đài Loan. Bà Pelosi dẫn đầu phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Loan từ tối 2/8, trước khi có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác của hòn đảo hôm 3/8.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan diễn ra trong vòng chưa đầy 24 tiếng, nhưng trở thành hoạt động gây chú ý. Trung Quốc đã phản đối kịch liệt chuyến thăm này, đồng thời công bố kế hoạch tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh Đài Loan.

Giới chức Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách "xâm phạm" vùng trời và vùng biển của hòn đảo, sau khi Trung Quốc tuyên bố một loạt "hoạt động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Trung Quốc điều 27 máy bay quân sự áp sát Đài Loan - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sáng 3/8 (Ảnh: Reuters).

Chính quyền Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh tiến hành "chiến tranh tâm lý đối với Đài Loan và người dân" trên hòn đảo. Đài Loan tuyên bố "kiên quyết bảo vệ an ninh" hòn đảo và nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất, nhưng vẫn duy trì nguyên tắc không gây bùng phát chiến tranh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc chuyến thăm là hành động khiêu khích chính trị và xâm phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc. Ông Vương Nghị chỉ trích Washington "phá hoại" hòa bình trên eo biển Đài Loan và ổn định khu vực. Ông khẳng định "Đài Loan là một phần của Trung Quốc" và yêu cầu Mỹ ngừng cản trở "sự thống nhất của Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng Trung Quốc sẽ không thể "cản đường" những người đến thăm Đài Loan. Bà Pelosi khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ cam kết đối với Đài Loan.

Bà Pelosi cho biết chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ tới Đài Loan nhằm "thể hiện tình hữu nghị và sự ủng hộ" của Washington với hòn đảo, nhưng cũng là cơ hội hợp tác. Bà cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ với Đài Loan và gửi một "thông điệp rõ ràng rằng Mỹ luôn sát cánh với Đài Loan".

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cảm ơn bà Pelosi vì đã "cho thấy chính sách nhất quán của Mỹ trong việc hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan", đồng thời gọi Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một trong những "người bạn tận tâm nhất" của hòn đảo.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.