Mỹ duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO
Thursday, August 04, 2022 8:30 PM GMT+7
(Dân trí) - Thượng viện Mỹ nhất trí ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh quân sự do Washington dẫn dắt.

Thượng viện Mỹ ngày 3/8 đã bỏ phiếu ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận, 1 phiếu chống. Điều này nghĩa là Mỹ trở thành quốc gia thành viên thứ 23 trong tổng số 30 thành viên NATO ủng hộ kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu vào liên minh quân sự. Theo quy định, một quốc gia muốn vào NATO phải có được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong liên minh.

Mỹ duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO - 1

Phần Lan, Thụy Điển đồng loạt nộp đơn gia nhập NATO từ tháng 5 (Ảnh: Getty).

Tháng trước, đại diện 30 quốc gia thành viên NATO đã ký vào nghị định thư chấp thuận kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh. Ở giai đoạn tiếp theo, quốc hội các nước thành viên sẽ phê chuẩn nghị định thư. Quá trình này thường mất 8-12 tháng.

Hai quốc gia trung lập Phần Lan và Thụy Điển công bố ý định gia nhập NATO từ tháng 5 năm nay, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lý do chính khiến các nước muốn gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này là điều khoản 5 về phòng vệ tập thể cho phép liên minh đáp trả bất cứ một cuộc tấn công nào nhằm vào thành viên của NATO.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.