Mỹ duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO
Thursday, August 04, 2022 8:30 PM GMT+7
(Dân trí) - Thượng viện Mỹ nhất trí ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh quân sự do Washington dẫn dắt.

Thượng viện Mỹ ngày 3/8 đã bỏ phiếu ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO với tỷ lệ 95 phiếu thuận, 1 phiếu chống. Điều này nghĩa là Mỹ trở thành quốc gia thành viên thứ 23 trong tổng số 30 thành viên NATO ủng hộ kết nạp 2 quốc gia Bắc Âu vào liên minh quân sự. Theo quy định, một quốc gia muốn vào NATO phải có được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong liên minh.

Mỹ duyệt kết nạp Phần Lan, Thụy Điển vào NATO - 1

Phần Lan, Thụy Điển đồng loạt nộp đơn gia nhập NATO từ tháng 5 (Ảnh: Getty).

Tháng trước, đại diện 30 quốc gia thành viên NATO đã ký vào nghị định thư chấp thuận kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh. Ở giai đoạn tiếp theo, quốc hội các nước thành viên sẽ phê chuẩn nghị định thư. Quá trình này thường mất 8-12 tháng.

Hai quốc gia trung lập Phần Lan và Thụy Điển công bố ý định gia nhập NATO từ tháng 5 năm nay, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lý do chính khiến các nước muốn gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này là điều khoản 5 về phòng vệ tập thể cho phép liên minh đáp trả bất cứ một cuộc tấn công nào nhằm vào thành viên của NATO.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.