Diễn đàn Khu vực ASEAN trao đổi về tình hình Biển Đông, Đài Loan
Friday, August 05, 2022 8:37 PM GMT+7
CAMPUCHIA - Ngoại trưởng các nước dự Diễn đàn Khu vực ASEAN hôm nay thảo luận về các diễn biến phức tạp gần đây, trong đó có vấn đề Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Ngoài vấn đề Biển Đông và eo biển Đài Loan, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29 tại Phnom Penh còn thảo luận về tình hình Myanmar, bán đảo Triều Tiên và Ukraine, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay.

Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29 tại Phom Penh, Campuchia ngày 5/8. Ảnh: BNG.

Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 29 tại Phom Penh, Campuchia ngày 5/8. Ảnh: BNG.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề cao tầm quan trọng của đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển. Bộ trưởng khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Bộ trưởng cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thực hiện hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm đạt Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kêu gọi các bên trong khu vực kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Bộ trưởng cũng cho biết ASEAN sẽ duy trì can dự với Myanmar, thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo ASEAN vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực.

Diễn đàn ARF là hoạt động cuối cùng kết thúc tuần làm việc của ngoại trưởng các nước ASEAN và đối tác trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan tại Phom Penh, Campuchia.

ARF lần đầu được tổ chức ở Bangkok, Thái Lan năm 1994, trở thành một trong những diễn đàn chính và bao trùm nhất nhằm thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng, đóng góp cho tạo dựng cách tiếp cận mang tính đồng thuận nhằm xây dựng niềm tin, cũng như giải quyết những vấn đề chính trị và an ninh cùng quan tâm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Thuận: Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Biên phòng - Ngày 27/10, tại Trường Trung học phổ thông Bắc Bình (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.