Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga
28 Tháng Chín 2022 8:23 CH GMT+7
(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev không bao giờ coi các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga là hành động "hợp pháp".

"Trò hề này ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát thậm chí không thể được gọi là bắt chước một cuộc trưng cầu dân ý", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu vào tối 27/9.

Ukraine không công nhận kết quả trưng cầu, chấm dứt đàm phán với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự cuộc họp với Ngoại trưởng Pháp ở Kiev hôm 27/9 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ bảo vệ người dân vẫn đang sống dưới sự kiểm soát của Nga và lực lượng thân Nga ở 4 khu vực nơi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, và ở một số khu vực ở vùng Kharkov.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết sẽ sớm có tin tốt từ mặt trận được thông báo, nhưng không tiết lộ chi tiết nào vào lúc này.

"Chúng tôi đang tiến công và sẽ giải phóng lãnh thổ của chúng tôi", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi truyền thông Nga dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau trưng cầu dân ý cho thấy, đa số người dân ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ủng hộ sáp nhập vào Nga. Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã hoàn tất hôm 27/9, sau 5 ngày bỏ phiếu. Đây là các vùng do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Tại cuộc họp báo sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ tôn trọng kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko nói, nếu kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân ủng hộ sáp nhập, quốc hội Nga có thể xem xét, thảo luận vấn đề này vào ngày 4/10.

Tổng thống Zelensky cảnh báo nếu Nga sử dụng các cuộc "trưng cầu dân ý giả" ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát tạm thời của Ukraine làm cái cớ để sáp nhập, điều này sẽ ngăn cản mọi khả năng đàm phán giữa Kiev và Moscow.

"Việc sáp nhập các vùng lãnh thổ bị kiểm soát là một nỗ lực nhằm xâm chiếm lãnh thổ của một quốc gia khác. Đó là một nỗ lực nhằm xóa bỏ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Đó cũng là nỗ lực nhằm huy động những người dân sống ở các vùng lãnh thổ bị kiểm soát của Ukraine vào quân đội Nga để gửi họ đến chiến đấu chống lại chính quê hương họ", ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, "việc Nga coi các cuộc trưng cầu dân ý giả là bình thường, việc thực hiện cái gọi là "kịch bản Crimea" và nỗ lực nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine đồng nghĩa với việc không còn gì để đàm phán với Tổng thống Nga". Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga.

"Chúng tôi cần phản ứng cực kỳ nghiêm túc, hiệu quả với những hành động cụ thể tác động đến nền kinh tế Nga. Nếu chúng ta phản ứng càng nhẹ nhàng đối với cái gọi là trưng cầu dân ý, thì Nga càng có động lực để leo thang và kiểm soát thêm các vùng lãnh thổ", ông Kuleba cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố phương Tây sẽ không bao giờ công nhận các cuộc sáp nhập của Nga, đồng thời cảnh báo Điện Kremlin "phải trả giá nhanh chóng và nghiêm trọng".

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhân chứng Hoàng Sa kể chuyện với tổng biên tập báo Pháp

Tờ tạp chí Pháp ngữ Francophonie đã dành nhiều ngày ở Đà Nẵng để gặp các nhân chứng sự kiện Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Ông Lê Đình Rê được tổng biên tập của tờ tạp chí này mời gặp gỡ nhiều lần.
Nhớ tết ở Hoàng Sa
Chúc Tết trực tuyến cán bộ, chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa
Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.